Công an huyện Củ Chi: Quyết liệt trấn áp tội phạm buôn hàng cấm, pháo lậu

Thứ Sáu, 22/12/2023 16:45  | Nguyễn Hiếu

|

(CAO) Công an huyện Củ Chi đã xây dựng kế hoạch nắm tình hình, quyết liệt xử lý có hiệu quả các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới pháo...

Sáng 22/12/2023, anh Phạm Thanh Tùng (SN 1977, ngụ KP6, thị trấn Củ Chi, H.Củ Chi) đã đến Đội Cảnh sát Hình sự Công an huyện từ rất sớm để thực hiện tâm nguyện của cha lúc còn sống là mang khẩu súng R16 cùng 02 viên đạn đến giao nộp cho cơ quan công an. Sau khi được cán bộ trực ban tiếp nhận thu giữ vũ khí, anh Tùng cho biết: Đây là vũ khí của cha anh nhặt được từ khi còn chiến tranh và cất giấu trên nóc nhà suốt ngần ấy năm qua, vì không muốn cho con cháu biết và sử dụng tùy tiện, gây tai họa... Được công an địa phương vận động, anh Tùng đã mang đến cơ quan công an giao nộp.

CAH.Củ Chi tiếp nhận vũ khí giao nộp từ anh Phạm Thanh Tùng.


Trung tá Phạm Ngọc Tuấn Dũng- Phó trưởng Công an huyện Củ Chi cho biết: Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban giám đốc CATP, Công an huyện Củ Chi đã xây dựng kế hoạch nắm tình hình, quyết liệt xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới pháo.

Là một địa bàn cửa ngõ giáp ranh với 2 tỉnh Long An và Tây Ninh (có đường biên giới dài cùng nhiều đường tiểu ngạch sang Campuchia), đây là điều kiện để các đối tượng lợi dụng vận chuyển các hàng cấm, trong đó có pháo vào Việt Nam. Qua công tác nghiệp vụ nắm tình hình, CAH.Củ Chi xác định được đường dây vận chuyển pháo lậu từ Campuchia về do đối tượng người Campuchia cầm đầu vào ngày 18/11/2023. Theo đó, CAH đã lập chuyên án đấu tranh, huy động lực lượng phương tiện triệt phá đường dây này và thu giữ tang vật hơn 3 tấn pháo lậu, hiện tiếp tục điều tra, xử lý những đối tượng có liên quan.

Có thể nói huyện Củ Chi là địa bàn được các đối tượng lợi dụng để trung chuyển các hàng cấm về trung tâm thành phố và các tỉnh, thành khác, vì vậy, CAH đã xây dựng kế hoạch phòng chống tội phạm, quán triệt đến từng CBCS trong công tác nắm tình hình địa bàn, quản lý tất cả lĩnh vực phụ trách. Qua công tác điều tra nghiệp vụ cơ bản, CAH phát hiện các đối tượng đã lợi dụng các chành xe liên tỉnh để gửi số pháo lậu ngụy trang bên ngoài là rau củ.

BCH CAH đã phân công Đội Cảnh sát Kinh tế chủ trì phối hợp với các đơn vị Cảnh sát hình sự, CSGT tiến hành trinh sát ngoại tuyến nằm vùng suốt 10 ngày đêm tại vùng biên giới để lần mò manh mối.

Các đối tượng hoạt động rất tinh vi, hoạt động giao dịch qua mạng xã hội nên đòi hỏi lực lượng trinh sát phải kiên trì giám sát theo dõi từ vùng biên giới về tới địa phận TP.HCM. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CAH Củ Chi đã triệt phá thành công chuyên án vận chuyển pháo lậu từ Campuchia đưa về Việt Nam tiêu thụ do Hà Xuân Châu, Trần Kim Giàu và Trần Văn Thỏ thực hiện.

Tiến hành khám xét kho hàng của Châu và Giàu tại xã Xuân Thới Sơn, H.Hóc Môn, CAH.Củ Chi đã thu giữ 148 kg pháo nổ. Tại phòng trọ của cả hai đối tượng, cơ quan công an thu giữ 2 biển số xe của các đối tượng chuẩn bị để sử dụng trong quá trình vận chuyển pháo lậu.

Trung tá Phạm Ngọc Tuấn Dũng- Phó trưởng Công an huyện Củ Chi họp quán triệt công tác phòng chống tội phạm trong cao điểm

Dự báo từ nay đến Tết Nguyên đán 2024, tình trạng mua bán, vận chuyển, sản xuất pháo lậu sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, BCH CAH đã quán triệt tinh thần cảnh giác phòng chống tội phạm pháo lậu đến từng CBCS. Ngoài ra, tuyên truyền cảnh giác người dân không để các đối tượng lợi dụng lôi kéo để tiếp tay thực hiện hành vi vận chuyển, mua bán, sản xuất và sử dụng trái phép pháo lậu, cũng như tuyệt đối không được đốt pháo làm phát sinh nguy cơ tiềm ẩn gây cháy nổ, tai nạn. Lực lượng Công an phải là lực lượng nòng cốt nắm tình hình để qua đó phòng ngừa triệt để tình trạng mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép pháo lậu.

Trong tuần đầu tiên ra quân tấn công tội phạm bảo vệ ANTT dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, CAH đã chỉ đạo Công an 21 xã, thị trấn và các đội nghiệp vụ khám phá, khởi tố vụ án hình sự 9 vụ mua bán trái phép chất ma túy và 2 vụ đánh bạc. Ngoài ra, trong công tác kiểm tra hành chính, CAH phối hợp với Công an các tỉnh giáp ranh như: Bình Dương, Tây Ninh, Long An đồng loạt kiểm tra vào ngày 21/12, qua đó phát hiện 2 điểm sử dụng trái phép chất ma túy. Trong thời gian tới, CAH.Củ Chi quyết tâm thực hiện các mặt công tác để đảm bảo TTATXH, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

TPHCM: Bắt 3 tấn pháo nổ trong đường dây buôn lậu từ nước ngoài vào Việt Nam
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang