Hiến đất trị giá 400 triệu làm đường nông thôn

Chủ Nhật, 24/06/2018 21:19  | Nguyên Thi

|

(CAO) Với chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, ông Nguyễn Xuân Tám (SN 1950, trú ở xóm Văn Điển, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã tự nguyện hiến đất để làm đường, góp phần làm đẹp thêm cho bộ mặt xã nhà, giúp xã về đích Nông thôn mới.

Đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới

Những ngày này mỗi khi ai có dịp đi qua con đường làng của xóm Văn Điển, xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành, cũng đều phấn khởi vui mừng, bởi thay vì con đường đất đá đi lại khó khăn như mấy năm trước, thì giờ đây đường được mở rộng, trải bê tông phẳng lì, rộng rãi, đẹp mắt...

Và để có được con đường mới như ngày hôm nay, đã có nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất để đường được mở rộng, trong số những người tiên phong cho phong trào hiến đất mở đường ở đây, không thể không nói đến ông Nguyễn Xuân Tám.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Tám chỉ cười hiền rồi nói: “ Đó là việc làm hết sức bình thường của mỗi người dân chúng tôi, và đã là việc của tập thể thì mỗi cá nhân nên đóng góp bớt chút lợi ích cá nhân của mình để tập thể ngày càng đi lên. Vì thế mà việc hiến đất gia đình để mở đường làng, cũng được tôi hiểu đơn giản như vậy”.

Ông Tám cùng còn đường rộng rãi sau khi hiến đất để làm đường.

Năm 2018 xã Vĩnh Thành về đích nông thôn mới, nhiều con đường vì thế cũng được đầu tư xây dựng, các tiêu chí khác trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về nông thôn mới dần được hoàn thành. Thế nhưng các trục đường chính, lớn thì cơ bản đã xong, nhưng đường thôn xóm thì vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: “Tiêu chí giao thông trong bộ các tiêu chí về nông thôn mới là một vấn đề hết sức khó khăn mà địa phương gặp phải.

Tuy nhiên trước chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, cùng với quá trình thực hiện, chính quyền địa phương đã kêu gọi nhân cùng làm. Vì vậy mà những khó khăn dần được người dân hiến đất làm đường và các công trình phúc lợi khác”.

Dù thời điểm ấy giá đất cao, người dân một phần cũng tiếc của, tiếc cây trồng lâu năm trong vườn nhà mình, nên còn nhiều suy nghĩ đắn đo, do dự. Đúng lúc đó ông Tám đã đứng lên, xin là người đầu tiên hiến đất cho Nhà nước làm đường.

Từ chỗ là người đi tiên phong cho phong trào hiến đất làm đường, hộ ông Tám ở đầu đường đã “mở đường” đi trước, các hộ phía sau thấy vậy dần cũng xuôi theo, và hiến đất nhà mình để con đường được rộng mở.

Nói về việc này, ông Tám bùi ngùi nói: “Khi tôi đứng dậy xin được hiến đất, nhiều người nhìn tôi bằng ánh mắt vô cùng ngạc nhiên. Mặc dù họ chẳng nói ra, nhưng tôi hiểu mọi người đang có ý nói tôi dở hơi. Thậm chí một số người còn xì xào bảo tôi muốn làm oai, chơi trội, vứt tiền qua cửa sổ”.

Vợ chồng ông Tám nói chuyện về việc hiến đất làm đường của gia đình mình.

Nói là làm, sau khi trở về ông thuê thợ về chặt cây, phá dỡ các công trình trên đất gồm: Nhà kho, một phần bếp, khu vực vệ sinh, cổng ngõ, tường bao và hệ thống chuồng trại chăn nuôi mới xây. Toàn bộ diện tích đất ông Tám hiến là 50m2, với tổng giá trị lên đến hơn 400 triệu đồng.

Hành động thiết thực của ông Tám đã khiến cho người dân xã Văn Điển đồng thuận. Bỏ qua những suy nghĩ thiệt hơn trước đây, các gia đình tiếp theo cũng chung tay hiến đất để xây dựng con đường mới. Con đường làng rộng 3m, dài từ đầu xóm đến cuối xóm nhanh chóng được hoàn thành, thay thế cho con đường cũ lầy lội trước đây.

Vì lợi ích chung của nhân dân

Không chỉ tiên phong hiến đất làm đường, ông Tám cùng gia đình còn tham gia nhiều ngày công lao động làm đường nông thôn cùng người dân. Nói về việc này, ông Tám vô cùng biết ơn người vợ hiền Phan Thị Dân (SN 1956) đã đồng lòng chung sức, ủng hộ quyết định “dở hơi” của ông.

Nói về ông Tám, bà Dân cười rồi nói: “Thực ra, hiến mất 400 triệu tiền đất, ai mà không xót của. Vì đó là ài sản lớn đối với vợ chồng chúng tôi, nhất là khi đã về già, con cái có gia đình riêng của mình. Thế nhưng thấy ông ấy quyết tâm lắm, nên dần tôi cũng xuôi lòng. Bây giờ nhìn ra thấy con đường thẳng tắp, rộng rãi thấy quyết định của hai vợ chồng không sai chút nào cả”.

Cũng theo bà Dân, trong quá trình xây dựng, chính bà ủng hộ thêm 22 triệu đồng để xóm có thêm kinh phí làm đường. Không những vậy, thấy các công nhân vất vả nên ngày ngày bà tất tả chạy đi mua nước mát, hoa quả cho mọi người ăn lấy sức.

Ông Thái Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết thêm, để có con đường đẹp như hiện nay, hàng chục hộ dân của xóm Văn Điển đã tự nguyện hiến 1.763m2 đất.

“Điều đáng mừng là sau khi xóm Văn Điển đi đầu phong trào hiến đất làm đường, thì các xóm khác trong xã cũng lập tức hưởng ứng. Chính vì sự đồng lòng của người dân nên chỉ trong năm 2017 xã Vĩnh Thành đã hoàn thành tiêu chí đường nông thôn. Có được những đổi thay đó có một phần đóng góp của những cá nhân tâm huyết hết lòng vì quê hương như ông Nguyễn Xuân Tám”, ông Hoàng nói.

Với hành động đẹp đó, ông Nguyễn Xuân Tám vinh dự là 1 trong 4 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nghệ An chung sức xây dựng Nông thôn mới” giai đoạn 2016 – 2020.

Với việc chung tay xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Xuân Tám được Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An tặng bằng khen
Thầy giáo 17 năm gieo chữ, hiến đất xây trường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang