Cả làng sơ tán vì... "núi" băng trôi

Thứ Năm, 19/07/2018 11:04

|

(CAO) Cư dân tại đảo Innaarsuit thuộc Greenland đang dự tính phải sơ tán khi các nhà khoa học thuộc Đại học New York, Mỹ tình cờ phát hiện một tảng băng trôi to như núi dài gần 100m, nặng gần 11 triệu tấn bị tách khỏi dòng sông băng ở Greenland.

Tảng băng này trở thành mối de dọa với dân làng ở đây vì kích thước to lớn của nó, nếu nó đã vỡ ra và trôi lại gần khu vực này thì nhiều khả năng sẽ tan chảy và vô tình tạo thành một trận lụt nhấn chìm ngôi làng. Một cảnh sát sống địa phương cho biết: "Chúng tôi lo sợ tảng băng sẽ tan chảy, khi đó mọi thứ sẽ bị nhấn chìm trong nước. Một số người đã được di tản tới chỗ cao hơn, đề phòng cho tình huống xấu nhất xảy ra".

Tảng băng trôi khổng lồ de dọa cuộc sống của 180 người trong ngôi làng gần đó

Việc xuất hiện tảng băng trôi với kích thước lớn cũng là lời cảnh báo về vấn đề biến đổi khí hậu và hiện tượng trái đất nóng dần lên. Một người dân trong ngôi làng chia sẻ: "Các tảng băng trôi vốn không xa lạ với chúng tôi nhưng đây là lần đầu tiên tôi trông thấy một tảng băng trôi lớn tới thế! Không chỉ đơn giản là lũ lụt, một tảng băng khổng lồ như vậy dư sức tạo ra một cơn sóng thần".

Toàn bộ ngôi làng có khoảng 180 người, dù đã được sơ tán nhưng họ không tránh khỏi tâm trạng lo lắng, trước việc lần đầu tiên một tảng băng lớn tới như vậy xuất hiện tại đây.

Bình luận (0)

Lên đầu trang