Ngày này năm xưa: Đại thủy chiến giữa Đức và Anh

Thứ Năm, 24/05/2018 10:00

|

(CAO) Vào ngày này 77 năm trước, Hải quân Hoàng gia Anh đã có cuộc chạm trán với Hải quân Đức. Đây là một trong những trận thủy chiến ác liệt nhất trong thế chiến II và cũng là một "vết nhơ" trong lịch sử Hải quân Anh.

Thiết giáp hạm Bismarck của Đức được đóng vào tháng 7-1936 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 8-1940. Bismarck được cho là thiết giáp hạm lớn nhất thế giới vào thời điểm đó và cũng là niềm tự hào của Hải quân Đức.

Ngày 21-5-1941, Bismarck cùng tàu tuần dương hạng nặng Prinz Eugen được lệnh đột nhập vào Đại Tây Dương để tiến hành một chiến dịch đánh chặn các tàu vận tải của quân đồng minh, chiến dịch có tên gọi ‘Rheinübung’.

Thiết giáp hạm Bismarck, niềm tự hào của Đức Quốc xã trong thế chiến II. 

Hải quân Hoàng gia Anh đã phát hiện sự có mặt của Hải quân Đức và cử 2 chiến hạm là HMS Prince of Wales cùng HMS Hood đi đối phó. Tối 23-5, Hải quân Anh đã phát hiện vị trí hiện tại của Bismarck và Prinz Eugen là ở eo biển Đan Mạch. Ngày 24-5-1941, 2 bên gặp nhau và một trận đại thủy chiến nảy lửa đã diễn ra (được gọi là Trận chiến eo biển Đan Mạch).

5 giờ 52 phút sáng ngày 24-5, HMS Hood bắt đầu tấn công Bismarck và Prinz Eugen. Ít phút sau, thiết giáp hạm Bismarck tiến hành trả đũa và nhanh chóng đánh chìm HMS Hood. Một số thông tin cho biết HMS Hood tuy lớn nhưng đã cũ và lớp vỏ mỏng hơn nhiều so với Bismarck, vì vậy HMS Hood đã không thể ‘trụ vững’ khi bị đánh trúng. 3 phút sau khi bị tấn công, HMS Hood chìm, 1.415 thủy thủ đoàn thiệt mạng, chỉ có 3 thủy thủ đoàn may mắn sống sót.

Ảnh chụp HMS Hood vào năm 1924.

Hải quân Đức nhanh chóng chuyển mục tiêu sang tấn công HMS Prince of Wales, 2 bên giao chiến ác liệt và đều bị tổn thất nặng nề. Chiến hạm của Anh buộc phải quay về căn cứ để sửa chữa, thiết giáp hạm Bismarck cũng bị rò rỉ nhiên liệu và không thể tiếp tục nhiệm vụ tấn công tàu vận tải của quân đồng minh.

Việc HMS Hood bị đánh chìm đã khiến Hải quân Hoàng gia Anh vô cùng tức giận và quyết định dốc toàn lực để trả thù. Winston Churchill (Thủ tướng Anh lúc đó) đã nói: “Bằng mọi giá phải đánh chìm Bismarck”. Thiết giáp hạm Bismarck trở thành ‘con mồi’ bị Hải quân Anh ráo riết săn đuổi. Trong suốt 2 ngày 25 và 26-5, Bismarck cố tránh sự truy đuổi của Hải quân Anh và di chuyển đến một cảng tại Pháp (đã bị Đức chiếm đóng) để sửa chữa.

Bismarck bị đánh chìm vào ngày 27-5-1941.

Đến ngày 27-5, Hải quân Anh cuối cùng cũng phát hiện Bismarck và tiến hành tấn công bằng cả Hải quân và Không quân. Bismarck nhanh chóng bị đánh chìm, thuyền trưởng đã ra lệnh cho toàn bộ thủy thủ đoàn bỏ tàu. Hơn 2.000 thủy thủ đoàn trên tàu Bismarck đã bị chết đuối. Dù đã trả thù thành công cho HMS Hood nhưng ‘Trận chiến eo biển Đan Mạch’ vẫn là một "vết nhơ" trong lịch sử Hải quân Anh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang