Tìm thấy 2 hành tinh giống Trái Đất ở khoảng cách gần nhất trong lịch sử

Thứ Năm, 20/06/2019 11:49

|

(CAO) Theo RT ngày 20-6 đưa tin, các nhà khoa học cho biết, họ vừa tìm thấy hai hành tinh mới giống Trái Đất nhất trong lịch sử.

Hai hành tinh này chỉ cách Hệ Mặt Trời chúng ta 12,5 năm ánh sáng (1 năm ánh sáng tương đương 9,5 nghìn tỷ km), thuộc chòm sao Bạch Dương.

Tác giả của công trình nghiên cứ này là nhà vật lý thiên văn Mathias Zechmeister cho biết: "Một trong số hai hành tinh này có sự tương đồng lớn nhất trong lịch sử tìm kiếm từ trước tới nay. Dĩ nhiên, chúng ta cần thời gian để đưa tới việc xác định chính xác nhưng rõ ràng là kết quả rất khả quan. Các nghiên cứu ban đầu cho thấy hai hành tinh này nặng hơn Trái Đất một chút và có dấu hiệu cho thấy nước xuất hiện tại đây".

Vị trí hai hành tinh mới được phát hiện - Ảnh: PHL

Các hành tinh quay quanh một ngôi sao lân cận, Teegarden, chỉ cách 12,5 năm ánh sáng trong chòm sao Bạch Dương. Teegarden là một ngôi sao lùn cực kỳ mát mẻ, nhẹ hơn 10 lần so với mặt trời của chúng ta, tám tỷ năm tuổi và được phát hiện trở lại vào năm 2003. Hai hành tinh mới được phát hiện có tên gọi Teegarden b và Teegarden c đã được liệt vào danh sách 20 hành tinh ưu tiên khám phá để tìm sự sống khác ngoài Trái Đất trong tương lai.

Teegarden b có 60% cơ hội môi trường ôn đới thích hợp để sinh sống nhờ nhiệt độ từ 0 đến 50 độ C, với nhiệt độ trung bình khoảng 28 độ C. Với khối lượng tiếp xúc với bức xạ tối thiểu, Teegarden b, hoàn thành quỹ đạo của nó chỉ trong 4,9 ngày Trái Đất (thời gian hoàn thành quỹ đạo tính bằng ngày trên Trái Đất), đạt được Chỉ số Tương tự Trái đất (ESI) cao nhất từ ​​trước đến nay.

Cảnh mặt trời lặn trên Trái Đất và ở hai hành tinh vừa phát hiện - Ảnh: PHL

Teegarden c gần với sao Hỏa, nhiệt độ bề mặt có thể là -47 độ C, được cho là có khí hậu rất lạnh. Hành tinh này hoàn thành quỹ đạo của nó trong 11,4 ngày Trái Đất. Cả hai hành tinh được cho là có cấu tạo đá, một phần sắt hoặc nước, cùng nhiều nguyên tố khác.

Bình luận (0)

Lên đầu trang