Trung Quốc kỷ luật 10 quan chức vì đốn hạ hàng ngàn cây xanh

Thứ Hai, 13/12/2021 17:15  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 13-12, Tân Hoa Xã đưa tin 10 quan chức ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), bao gồm cả một phó thị trưởng, đã bị sa thải hoặc kỷ luật vì cho chặt hạ hàng nghìn cây đa cổ thụ của thành phố.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hơn 4.000 cây trưởng thành trong đó có trên 3000 cây đa đã bị đốn hạ ở thành phố này bất chấp sự phản đối của cộng đồng về việc đốn chúng.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - cơ quan giám sát của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết hành động này “đã gây ra những tác động tiêu cực nghiêm trọng và tổn thất không thể bù đắp và đó là một sai lầm nghiêm trọng… cần phải rút ra một bài học sâu sắc” - Tân Hoa xã dẫn kết luận, nêu ra.

Cơ quan kỷ luật cho biết việc chặt bỏ cây xanh đã “hủy hoại môi trường sinh thái tự nhiên và các nét đẹp văn hóa lịch sử của thành phố, làm tổn hại ký ức đẹp của người dân và làm tổn thương sâu sắc tình cảm của họ đối với thành phố”.

Các nhà quan sát nhận định hành động kỷ luật nghiêm khắc này đã gửi đi một tín hiệu mạnh mẽ về ưu tiên bảo vệ môi trường của Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình, nhưng đồng thời cũng là “hồi chuông” cảnh báo cho việc các quan chức địa phương thường phải đối mặt với ít sự kiểm tra và giám sát trong quá trình đưa ra quyết định của họ.

Những hàng cây đa cổ thụ ở Quảng Châu - Ảnh:  Shutterstock

Phó thị trưởng - Quảng Châu Lin Daoping đã bị sa thải và nhận sự khiển trách nghiêm trọng từ đảng, theo thông báo. Hành động tương tự đã được thực hiện đối với các giám đốc cũ và đang phục vụ của văn phòng lâm nghiệp và quản lý vườn tược của thành phố là Yang Guoquan và Liu Xianrong.

Cũng bị sa thải và khiển trách còn có Jiang Guihong - Phó quận trưởng quận Yuexiu và Gao Gengen - Giám đốc văn phòng xây dựng và cấp nước của quận.

Luo Jijing, phó bí thư thành ủy Quảng Châu, là quan chức cấp cao nhất phải chịu trách nhiệm, và ông này đã nhận cảnh cáo từ đảng. Bốn quan chức khác cũng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Vụ bê bối này trùng hợp với cuộc cải tổ ban lãnh đạo Quảng Châu vào tuần trước, trong đó cả bí thư địa phương Zhang Shufu và thị trưởng Wen Guohui lần lượt bị thay thế bởi các ông Lin Keqing và Guo Yongheng. Cả hai đều nguyên là Phó tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông.

Tuần trước, Quảng Đông cũng đưa ra chính sách yêu cầu các bộ phận liên quan bảo vệ nghiêm ngặt các cây cổ thụ đồng thời lấy ý kiến ​​chuyên gia và dư luận về việc bảo vệ cây trong các dự án đô thị tương lai.

Chỉ thị cho biết bất kỳ vi phạm nào sẽ phải đối mặt với hình phạt nghiêm khắc và các dự án phủ xanh đô thị không nên “vội vàng và hướng đến lợi nhuận, không được xa hoa và lãng phí, và các loài cây ngoại lai phải được sử dụng một cách thận trọng”.

Cây đa có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc và được trồng phổ biến rộng rãi ở các thành phố như Quảng Châu và Phúc Châu, vì bóng râm mà nó mang lại.

Người dân Quảng Châu phàn nàn trên phương tiện truyền thông xã hội rằng chính quyền thành phố đã chặt bỏ nhiều cây đa cổ thụ từ cuối năm 2020.

Việc chặt cây là một phần của kế hoạch nâng cấp đô thị do Cục Phát triển Nhà ở Quảng Châu ban hành vào tháng 11 năm ngoái, trong đó có hơn 4.300 cây trưởng thành – gồm hơn 3.000 cây đa đã bị chặt hoặc bứng gốc để di dời.

Bình luận (0)

Lên đầu trang