Ngoại trưởng Tuvalu đứng trong mực nước biển dâng để cảnh báo khí hậu

Thứ Hai, 08/11/2021 20:36  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 8-11, Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Tuvalu – một quốc gia quần đảo ở Thái Bình Dương đã gây ấn tượng mạnh khi ghi lại thông điệp gửi đến hội nghị thượng đỉnh về khí hậu (COP26) bằng cách vừa phát biểu vừa đứng trong mực nước biển sâu tới đầu gối.

Động thái này nhằm làm nổi bật tác động thực tế của biến đổi khí hậu ở đất nước của ông. Qua đó ông muốn nhấn mạnh Tuvalu đang ở trong tuyến đầu đối mặt với biến đổi khí hậu như thế nào.

Hình ảnh ngoại trưởng Simon Kofe trong bộ đồ vest, thắt cà vạt, với ống quần cuộn lại đứng trong mực nước biển đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý về cuộc đấu tranh chống lại mực nước biển dâng của Tuvalu.

"Tuyên bố kết hợp bối cảnh COP26 với các tình huống thực tế phải đối mặt ở Tuvalu do tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng nhấn mạnh hành động táo bạo mà Tuvalu đang thực hiện để giải quyết các vấn đề cấp bách về sự di chuyển của con người trong điều kiện biến đổi khí hậu" - Kofe nói về thông điệp mà ông gửi tới hội nghị.

Ngoại trưởng Tuvalu đứng trong mực nước biển dâng để phát biểu 

Đoạn video được đài truyền hình công cộng TVBC quay ở Fongafale, hòn đảo chính có thủ đô Funafuti toạ lạc.

Nó được trình chiếu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu vào ngày 6-11 và diễn ra khi các nhà lãnh đạo khu vực thúc đẩy hành động tích cực hơn để hạn chế tác động của biến đổi khí hậu.

Nhiều quốc gia gây ô nhiễm lớn đã tuyên bố sẽ tăng cường cắt giảm khí thải carbon của họ trong những thập kỷ tới với một số mục tiêu giảm phát thải carbon ròng vào năm 2050.

Nhưng ngoại trưởng Kofe đã yêu cầu hành động ngay lập tức, chỉ ra rằng sự sống còn của các quốc gia có cao độ thấp như họ đang bị đe dọa hằng ngày bởi nước biển dâng.

Hành động của ông đang gây ấn tượng mạnh 

Bình luận (0)

Lên đầu trang