Ghép thành công thận lợn vào người, mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân

Thứ Tư, 20/10/2021 22:21  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 20-10, Reuters đưa tin lần đầu tiên, một quả thận lợn đã được cấy ghép vào cơ thể người mà không gây ra sự đào thải ngay lập tức bởi hệ thống miễn dịch của người nhận.

Đây là một tiến bộ lớn mở đường cho việc giảm bớt sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung nội tạng người để cấy ghép.

Quá trình phẫu thuật cấy ghép được thực hiện tại trung tâm y tế Langone – thuộc Đại học New York - thành phố New York (Mỹ) liên quan đến việc sử dụng một con lợn có gen đã được thay đổi để các mô của nó không còn chứa một phân tử được biết là có thể kích hoạt sự đào thải gần như ngay lập tức từ hệ miễn dịch của người.

Các nhà nghiên cứu nói với Reuters rằng người nhận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Trong ba ngày, quả thận mới đã được gắn vào mạch máu của người này và được duy trì bên ngoài cơ thể của bà, cho phép các nhà nghiên cứu tiếp cận với nó.

Tiến sĩ Robert Montgomery, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả kiểm tra chức năng của quả thận được cấy ghép "trông khá bình thường".

Ca ghép thận lợn được đánh giá là một thành công lớn - Ảnh: AP

Ông nói, quả thận tạo ra "lượng nước tiểu mà bạn mong đợi" từ một quả thận người được cấy ghép, và không có bằng chứng nào về sự đào thải mạnh mẽ, vốn sớm được thấy khi thận lợn chưa biến đổi gen được cấy ghép vào động vật linh trưởng không phải người.

Montgomery cho biết, mức creatinine bất thường của người nhận - một chỉ số cho thấy chức năng thận kém - đã trở lại bình thường sau khi cấy ghép.

Tại Mỹ, gần 107.000 người hiện đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người đang chờ một quả thận, theo số liệu của United Network for Organ Sharing. Thời gian chờ một quả thận trung bình từ 3 đến 5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã làm việc trong nhiều thập kỷ về khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép, nhưng đã bị hạn chế về cách ngăn chặn sự đào thải ngay lập tức của cơ thể con người.

Chú lợn biến đổi gen, được đặt tên là GalSafe.

Ca ghép mở đường cho những tiến bộ về sau - Ảnh: AP

Tiến sĩ Montgomery, một người được ghép tim cho biết, thí nghiệm ghép thận lợn sẽ mở đường cho các thử nghiệm ở bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối, có thể trong một hoặc hai năm tới. Những thử nghiệm đó có thể kiểm tra phương pháp này như một giải pháp ngắn hạn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng, giúp họ chờ cho đến khi một quả thận người có sẵn được ghép vào.

Bình luận (0)

Lên đầu trang