Hơn 7.300 người đã thiệt mạng trong thảm hoạ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Thứ Tư, 08/02/2023 07:16

|

(CAO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể lên tới 20.000 người.

Theo hãng tin AFP, tính đến 3 giờ ngày 8/2 (giờ Hà Nội), tổng số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã lên tới hơn 7.306 người, trong đó 5.434 nạn nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ và 1.872 người ở Syria.

Các cơ quan chức năng lo ngại con số thiệt hại về người sẽ tiếp tục gia tăng nhanh chóng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể lên tới 20.000 người.

Một nạn nhân của trận động đất may mắn được tìm thấy dưới đống đổ nát

Trước những hậu quả nặng nề do động đất gây ra, trong 2 ngày 6 và 7/2, Ấn Độ đã cử các đội tìm kiếm và cứu hộ chuyên nghiệp cùng với chó nghiệp vụ, bệnh viện dã chiến của quân đội và các vật liệu cứu trợ trong 4 máy bay vận tải quân sự hạng nặng tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Một máy bay quân sự C-130 Hercules khác chở vật liệu cứu trợ đã được chuẩn bị điều động đến Syria - quốc gia cũng phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất hôm 6/2.

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng S. Jaishankar và Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh của Ấn Độ đã đăng tải thông tin chi tiết về các chuyến bay hỗ trợ nhân đạo.

Hai bộ trưởng nhấn mạnh: “Ấn Độ bày tỏ tình đoàn kết vào thời điểm thử thách này” với người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Trong một bài đăng khác, Ngoại trưởng Jaishankar thông báo ông đã liên lạc với người đồng cấp Syria Faisal Mekdad để bày tỏ tình đoàn kết và chuyển tải sự hỗ trợ của Ấn Độ, bao gồm cả hoạt động cung cấp thuốc men. 

Các quốc gia trong khu vực, bao gồm Liban, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đang nỗ lực chung tay hỗ trợ các nạn nhân ở Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Liban cho biết sẽ cử 35 kỹ sư tới Syria và Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ công tác cứu hộ tại 2 nước này. Lực lượng Phòng vệ Dân sự Liban - lực lượng thực hiện các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và chữa cháy - cũng đang gửi các đơn vị nghiệp vụ tới hỗ trợ những nỗ lực cứu hộ tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hậu quả kinh hoàng do thảm hoạ động đất gây ra

Trong khi Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Liban thông báo sẽ cử các đội cứu hộ tới 2 quốc gia này theo đề nghị của hai chính phủ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu sau cuộc họp nội các ngày 7/2, Bộ trưởng Môi trường Liban Nasser Yassine chia sẻ quyết định gửi lực lượng cứu hộ là điều tối thiểu mà Beirut có thể làm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Giao thông Công chính Liban Ali Hamieh nêu rõ “bổn phận của chúng ta là hỗ trợ Syria, bất chấp những điều kiện kinh tế khó khăn mà chúng ta đang trải qua.”

UAE cũng thông báo sẽ điều động 7 chuyến bay cứu trợ để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, với 2 trong số những chuyến bay này sẽ hạ cánh xuống thủ đô Damascus của Syria.

Chỉ huy Các Hoạt động chung của Bộ Quốc phòng UAE - Thiếu tướng Saleh Al Ameri - thông báo 3 chuyến bay chở các đội tìm kiếm và cứu nạn cũng như trang thiết bị y tế đã khởi hành từ UAE trong ngày 6/2.

Có mặt trên những chuyến bay này là các đội tìm kiếm và cứu hộ từ Bộ Nội vụ UAE, Cảnh sát Abu Dhabi và Cảnh sát Dubai.

Ngoài ra, một bệnh viện dã chiến đã được thành lập ở Thổ Nhĩ Kỳ như một phần của “Chiến dịch Hiệp sĩ Gallant 2” của UAE.

Trong khi đó, Ai Cập thông báo sẽ gửi viện trợ khẩn cấp tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Syria Faisal Al-Miqdad, đồng thời thông báo với ông Al-Miqdad về kế hoạch viện trợ của Cairo. Ông Shoukry cũng gửi lời chia buồn tới Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid cho hay Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao Ai Cập đã liên lạc thường xuyên với các đại sứ quán Ai Cập tại Ankara và Damascus để theo dõi tình hình của công dân Ai Cập bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Chùm ảnh động đất kinh hoàng khiến hàng ngàn người chết ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang