Động đất mạnh 7,8 độ richter ở Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 1.600 người thiệt mạng

Thứ Hai, 06/02/2023 16:30  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 6-2, BBC đưa tin một trận động đất mạnh đã xảy ra tại một khu vực rộng lớn ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, gần biên giới Syria, khiến hơn 100 người thiệt mạng và nhiều người khác bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra lúc 4h17 (giờ địa phương), chấn tâm nằm ở độ sâu 17,9km gần thành phố Gaziantep.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, các quan chức xác nhận hơn 76 người chết cho đến nay và 10 thành phố bị ảnh hưởng, trong đó có Diyarbakir.

Tại Syria, hơn 50 người đã thiệt mạng, truyền thông nhà nước đưa tin.

Có những lo ngại số người chết sẽ tăng mạnh trong những giờ tới.

Nhiều tòa nhà đã bị sập và các đội cứu hộ đã được triển khai để tìm kiếm những người sống sót dưới những đống đổ nát khổng lồ.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleymon Soylu cho biết 10 thành phố bị ảnh hưởng gồm: Gaziantep, Kahramanmaras, Hatay, Osmaniye, Adiyaman, Malatya, Sanliurfa, Adana, Diyarbakir và Kilis.

Tại tỉnh Malatya, phía đông bắc Gaziantep, ít nhất 23 người thiệt mạng, các quan chức địa phương cho biết. Ở Sanliurfa, phía đông, có 17 người chết cùng nhiều trường hợp tử vong đã được báo cáo ở Diyarbakir và Osmaniye.

Khoảng 440 người bị thương.

Hiện trường vụ động đất 

Một phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ của BBC tại Diyarbakir, đã báo cáo rằng một trung tâm mua sắm trong thành phố đã sụp đổ.

Tại Syria, truyền thông nhà nước đưa tin nhiều người chết ở các khu vực Aleppo, Hama và Latakia.

Rung chấn cũng được cảm nhận ở các nước láng giềng là Li-băng và Síp.

Mohamad El Chamaa, một sinh viên ở thủ đô Beirut của Li- băng nói với BBC: "Tôi đang viết thì đột nhiên toàn bộ tòa nhà bắt đầu rung chuyển và tôi thực sự không biết phải cảm thấy thế nào. Tôi ở ngay cạnh cửa sổ nên chỉ sợ chúng có thể vỡ. Vụ việc kéo dài 4-5 phút và thật kinh khủng. Thật choáng váng" - anh nói.

Rushdi Abualouf, một nhà sản xuất của BBC tại Dải Gaza, cho biết có khoảng 45 giây rung chuyển trong ngôi nhà mà ông đang ở.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong một trong những vùng động đất hoạt động mạnh nhất thế giới.

Năm 1999, hơn 17.000 người thiệt mạng sau một trận động đất mạnh làm rung chuyển vùng tây bắc đất nước.

Nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ bị thiệt hại nặng về người và tài sản 

Cập nhật: Tính đến 20h30 giờ Việt Nam, số nạn nhân sau trận động đất đã lên tới 1.600 người thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương tại hai nước.

Bình luận (0)

Lên đầu trang