Úc tìm thấy viên phóng xạ nguy hiểm bị thất lạc

Thứ Năm, 02/02/2023 10:14  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 2-2, CNN đưa tin chính quyền bang Tây Úc đã tìm thấy viên nang chứa chất phóng xạ nồng độ cao rơi bên vệ đường, sau một cuộc tìm kiếm đầy thử thách được ví như mò kim đáy bể.

Các cơ quan khẩn cấp của bang đã công bố phát hiện này vào chiều 1-2, sáu ngày sau khi viên chứa chất phóng xạ Caesium-137 được phát hiện mất tích trong một gói hàng được gửi hàng trăm km từ khu khai thác mỏ của công ty Rio Tinto ở phía bắc bang Tây Úc đến thủ phủ Perth của bang này.

“Việc xác định vị trí của vật thể này là một thách thức to lớn – các nhóm tìm kiếm thực sự đã mò kim đáy bể” - Bộ trưởng Dịch vụ Khẩn cấp của bang Stephen Dawson cho biết trong một cuộc họp báo hôm 1-2.

Sự biến mất của viên nang đã tạo ra một cuộc tìm kiếm lớn trên đường cao tốc với sự vào cuộc của các đơn vị phát hiện bức xạ chuyên dụng. Chính quyền đã phát đi cảnh báo công chúng không được đến gần viên nang vì nó có thể gây bỏng nghiêm trọng khi tiếp xúc với da.

Các nhà chức trách tin rằng viên nang – cao khoảng 8 mm, đường kính 6 mm – bằng cách nào đó đã rơi ra khỏi thùng sau của một chiếc xe tải khi nó đang được vận chuyển 1.400 km dọc theo đại lộ phía Bắc từ khu mỏ.

Các đội tìm kiếm đã tìm thấy viên nang bị mất tích cách mỏ Rio Tinto không xa, cho thấy nó đã rơi ra khỏi xe tải ngay sau khi khởi hành.

Đội tìm kiếm viên nang làm việc cật lực để đưa chất phóng xạ nguy hiểm về kho chứa

Rio Tinto, công ty đã sử dụng thiết bị này trong một máy đo tại mỏ quặng sắt Gudai-Darri, cho biết họ thường xuyên vận chuyển và lưu trữ hàng hóa nguy hiểm như một phần hoạt động kinh doanh của mình và thuê các nhà thầu chuyên gia để xử lý các vật liệu phóng xạ.

Trong một tuyên bố hôm 1-2, Giám đốc điều hành Simon Trott cho biết công ty “vô cùng biết ơn” vì công việc đã thực hiện để tìm ra viên nang và một lần nữa xin lỗi cộng đồng vì sự cố.

Ông nói: “Mặc dù việc thu hồi viên nang là một minh chứng tuyệt vời cho kỹ năng và sự kiên trì của đội tìm kiếm, nhưng thực tế là nó không bao giờ nên bị mất ngay từ đầu. Chúng tôi đang xem xét vụ việc này một cách rất nghiêm túc và đang tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và kỹ lưỡng về việc nó đã xảy ra như thế nào”.

Các nhà chức trách cho biết viên nang bị mất được phát hiện vào lúc 11h13 sáng 1-2 theo giờ địa phương, cách con đường ở phía nam thị trấn nhỏ Newman hai mét bởi các đội sử dụng thiết bị phát hiện bức xạ.

Các quan chức cho biết một khu vực cách ly dài 20 mét đã được thiết lập xung quanh viên nang và nó sẽ được chuyển sang một thùng chứa bằng chì trước khi được đưa đến một cơ sở an ninh ở Newman.

Vào ngày 2-2, nó sẽ lại bắt đầu hành trình về phía nam – lần này là đến một cơ sở của bộ y tế ở Perth.

Giám đốc Y tế và Chủ tịch Hội đồng X quang Andrew Robertson cho biết có vẻ như không có ai tiếp xúc với bức xạ của viên nang trong thời gian nó bị mất tích.

Úc báo động vì viên nang chứa phóng xạ nguy hiểm nghi bị rơi trên đường
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang