Ukraine đang đàm phán để có được tên lửa và máy bay chiến đấu

Chủ Nhật, 29/01/2023 16:38  | Anh Duy

|

​(CAO) Ukraine và các đồng minh đang tham gia vào các cuộc đàm phán "cấp tốc" về khả năng trang bị cho quốc gia này tên lửa tầm xa và máy bay quân sự, một phụ tá hàng đầu của tổng thống Ukraine cho biết.

Ukraine đã giành được những lời hứa về việc cung ứng xe tăng chiến đấu của phương Tây và đang tìm kiếm nguồn cung máy bay chiến đấu để đẩy lùi bước tiến của lực lượng Nga.

Cố vấn tổng thống Mykhailo Podolyak nói với mạng truyền hình Freedom của Ukraine hôm 28-1 rằng: "Để giảm đáng kể vũ khí chủ chốt của quân đội Nga - pháo binh mà họ sử dụng ngày nay ở tiền tuyến - chúng ta cần những tên lửa có thể phá hủy kho vũ khí của họ".

Ông cho biết có hơn 100 kho pháo trên bán đảo Crimea của Nga.

"Vì vậy, trước tiên, các cuộc đàm phán đã được tiến hành. Thứ hai, các cuộc đàm phán đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng” - ông nói.

Zelenskiy, nói riêng, cho biết Ukraine muốn phủ đầu các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực đô thị Ukraine.

"Ukraine cần tên lửa tầm xa... để tước đi cơ hội đặt bệ phóng tên lửa của họ ở đâu đó cách xa tiền tuyến và phá hủy các thành phố của Ukraine" - ông nói trong một bài phát biểu qua video vào buổi tối.

Zelenskiy cho biết Ukraine cần tên lửa ATACMS do Mỹ sản xuất, có tầm bắn 297 km.

Ukraine cho biết đang cần tên lửa tầm xa và máy bay phản lực

Trước đó cùng ngày, lực lượng không quân Ukraine bác bỏ thông tin một tờ báo đưa tin rằng họ có ý định mua 24 máy bay chiến đấu từ các đồng minh, đồng thời cho biết thêm các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp tục, hãng tin trực tuyến Babel của Ukraine cho biết.

Tờ El Pais của Tây Ban Nha dẫn lời phát ngôn viên lực lượng không quân Ukraine Yuri Ihnat thông tin, Ukraine ban đầu muốn có hai phi đội, mỗi phi đội 12 máy bay, tốt nhất là máy bay phản lực Lockheed Martin F-16.

Nhưng trong một tuyên bố với Babel, Ihnat cho biết những bình luận của ông trong cuộc họp báo hôm 27-1 đã bị hiểu sai.

"Ukraine mới chỉ ở giai đoạn đàm phán liên quan đến máy bay. Các mẫu máy bay và số lượng của chúng hiện đang được xác định" - ông nói.

Ihnat cho rằng F-16 có thể là lựa chọn tốt nhất cho một máy bay chiến đấu đa năng để thay thế phi đội máy bay chiến đấu cũ kỹ từ thời Liên Xô hiện tại của đất nước.

Ông cũng nói với truyền hình quốc gia Ukraine rằng các quốc gia đồng minh không thích những đồn đoán của công chúng về máy bay phản lực, hãng tin Interfax Ukraine cho hay.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jon Finer cho biết Mỹ sẽ thảo luận về ý tưởng cung cấp máy bay phản lực một cách "rất cẩn trọng" với Kiev và các đồng minh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức trong khi đó bác bỏ ý tưởng gửi máy bay tới Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang