Các nhà khảo cố tìm thấy quán rượu 5.000 năm tuổi

Thứ Năm, 02/02/2023 13:42  | Anh Duy

|

​(CAO) Việc đi ăn ngoài dường như đã trở nên phổ biến cách đây 5.000 năm khi các nhà khảo cổ học ở Iraq phát hiện ra một quán rượu cổ có niên đại 2.700 năm trước Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu làm việc tại thành phố cổ Lagash đã phát hiện ra quán rượu, nằm cách mặt đất chỉ 19 inch, được chia thành một khu vực ăn uống ngoài trời và một căn phòng có ghế dài, lò nướng, đồ ăn cổ và thậm chí là một cái hộp chứa thực phẩm thừa có niên đại đã 5.000 năm.

Reed Goodman, một nhà khảo cổ học từ Đại học Pennsylvania, nói với CNN: Ban đầu, họ thấy mình đang ở trong không gian sân trong, một khu vực khó khai quật, mở và lộ ra ngoài trời.

Sau khi quay trở lại khoảng sân bí ẩn vài tháng sau đó, vào mùa thu năm 2022, giám đốc hiện trường Sara Pizzimenti, từ Đại học Pisa, đã mở rộng rãnh đào.

Sau đó, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra chiếc lò nướng cỡ công nghiệp, một chiếc "tủ lạnh" cổ xưa dùng để hút ẩm, giữ mát thức ăn và hàng chục chiếc bát hình nón, nhiều chiếc chứa xác cá, cho thấy mục đích của sân trong là khu vực ăn uống ngoài trời.

Khu vực quán rượu được tìm thấy 

Lagash, nay là thị trấn al-Hiba, là một trong những thành phố lâu đời nhất và lớn nhất ở miền nam khu vực Lưỡng Hà.

Thành phố đã trở thành một địa điểm khảo cổ quan trọng, với các cuộc khai quật được bắt đầu trở lại gần đây nhất vào năm 2019 như một phần của dự án chung giữa Bảo tàng Penn, Đại học Cambridge và Ủy ban Cổ vật và Di sản nhà nước ở Baghdad, sử dụng các kỹ thuật mới như chụp ảnh bằng máy bay không người lái và phân tích di truyền.

Các cuộc khai quật trước đây tập trung vào kiến ​​trúc tôn giáo và tìm hiểu giới tinh hoa, nhưng Holly Pittman - giám đốc Dự án Khảo cổ học Lagash của Bảo tàng Penn - đã tập trung vào các khu vực không thuộc giới tinh hoa trong các cuộc khai quật mới nhất này để cung cấp hiểu biết rộng hơn về các thành phố thời cổ đại.

Khám phá một quán rượu ủng hộ quan điểm của Pittman và nhóm của bà rằng xã hội cổ đại không chỉ có giới thượng lưu và nô lệ - quan điểm phổ biến trước đây - mà bao gồm cả tầng lớp trung lưu cổ đại.

Goodman nhận định: “Thực tế là bạn có một nơi tụ tập công cộng, nơi mọi người có thể ngồi xuống uống một ly và ăn món cá hầm của họ, họ không phải lao động dưới sự chuyên chế của các vị vua. Ngay tại đó, đã có thứ gì đó mang đến cho chúng ta một lịch sử đầy màu sắc hơn của thành phố".

Các nhà khoa học làm việc tại khu di tích 
Nhiều phát hiện mới đã được tìm thấy 

Bình luận (0)

Lên đầu trang