Mỹ, Nga đẩy mạnh phát triển thuốc điều trị và vắc xin ngừa COVID-19

Thứ Ba, 31/03/2020 08:32

|

(CAO) Ngày 30/3, hơn 150 tổ chức và cá nhân đã hối thúc công ty công nghệ sinh học Gilead của Mỹ không đăng ký độc quyền đối với thuốc remdesivir đang được thử nghiệm trong điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thư ngỏ gửi tới Giám đốc điều hành của Gilead, ông Daniel O'Day, 145 tổ chức phi chính phủ, trong đó có Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) và Oxfam, cùng 12 cá nhân khác đã chỉ trích việc công ty này đăng ký bằng sáng chế thuốc remdesivir tại hơn 70 quốc gia. Điều đó đồng nghĩa những quốc gia này có thể cản trở việc phát triển thuốc tương đương sinh học với loại thuốc nói trên tới năm 2031.

Nội dung thư có đoạn "Chúng tôi yêu cầu Gilead hành động ngay lập tức nhằm đảm bảo tính sẵn có, chi phí phù hợp và khả năng tiếp cận nhanh chóng đối với thuốc remdesivir trong việc điều trị bệnh COVID-19 cho tới khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng chứng minh được tính hiệu quả. Chúng tôi vô cùng quan ngại về cách tiếp cận hiện nay của Gilead đối với thuốc remdesivir..." và "không thể chấp nhận" việc Gilead kiểm soát độc quyền loại thuốc này.

Hơn 150 tổ chức và cá nhân nói trên cũng hối thúc Gilead tuyên bố không đăng ký sản phẩm độc quyền loại thuốc trên, đồng thời cho rằng "cách tiếp cận độc quyền và dựa trên một phía sẽ khiến thế giới thất bại trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ngay bây giờ, Gilead phải hành động vì lợi ích của mọi người!".

Trước đó, trong thư ngỏ đăng trên trang web của Gilead, Giám đốc điều hành O'Day nhấn mạnh công ty này hy vọng remdesivir có thể được phê chuẩn là một loại thuốc an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh COVID-19.

Ông cũng khẳng định nếu remdesivir được phê chuẩn, Gilead sẽ làm việc để đảm báo giá thành phải chăng và nguồn cung sẵn có, giúp các bệnh nhân có thể tiếp cận với loại thuốc này.

Thực chất remdesivir không phải là thuốc mới, bởi loại thuốc này vẫn đang trong quá trình phát triển nhằm ngăn ngừa các chủng virus khác, trong đó có virus Ebola, và các kết quả ban đầu cho thấy thuốc này không có hiệu quả. Thuốc chưa được phê chuẩn trong điều trị đối với bất kỳ bệnh nào.

Tuy nhiên, remdesivir đã được đưa vào các cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đây tại Trung Quốc cũng như tại châu Á, và hồi đầu tháng này, các bác sĩ cùng quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bruce Aylward tuyên bố "hiện chỉ có một loại thuốc duy nhất chúng tôi nghĩ rằng có thể có hiệu quả thực sự. Đó là remdesivir."

Giới chuyên gia đánh giá công ty Gilead có thể "bỏ túi" tới 2,5 tỷ USD từ việc sản xuất loại thuốc kháng virus này.

Ảnh minh họa

Chính phủ Mỹ và Johnson&Johnson chi 1 tỷ USD sản xuất vắcxin COVID-19

Chính phủ Mỹ và công ty Johnson&Johnson (J&J) ngày 30/3 quyết định sẽ cùng đầu tư 1 tỷ USD để sản xuất hơn 1 tỷ liều vắcxin ngừa virus SARS-CoV2 gây dịch COVID-19 mà công ty này đang thử nghiệm.

Theo thỏa thuận, Chính phủ Mỹ sẽ chi 421 triệu USD để hỗ trợ công ty xây nhà máy sản xuất vắcxin này tại Mỹ.

Theo báo New York Post, J&J cho biết công ty đã chọn được loại vắcxin tối ưu và sẽ tiến hành thử nghiệm trên người vào tháng Chín tới nhằm có vắcxin để được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào đầu năm 2021, nhanh hơn rất nhiều so với thời gian thông thường để thử nghiệm, cấp phép và sản xuất một loại vắcxin mất tới 18 tháng.

Giám đốc phụ trách Khoa học của công ty J&J, ông Paul Stoffels, cho biết công ty bắt đầu xây dựng nhà xưởng ngay từ bây giờ, dù chưa biết kết quả thử nghiệm vắcxin có mang lại kết quả mong đợi hay không.

Ông Stoffels nói thêm công ty hiện có nhà máy ở Hà Lan có thể sản xuất khoảng 300 triệu liều vắcxin, nhưng số lượng như vậy không thể đủ cho thế giới.

Ông Stoffels hé lộ rằng vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 sẽ được sản xuất dựa trên công nghệ đã từng được sử dụng để điều chế vắcxin chống Ebola vốn đã được sử dụng rộng rãi và được chứng minh an toàn với con người. Trước mắt J&J sẽ thử nghiệm vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 trên động vật vào mùa Hè này.

Nga phát triển 3 loại thuốc có thể hỗ trợ điều trị COVID-19

Phó Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAN), viện sỹ Vladimir Chekhonin cho biết các nhà khoa học của viện đã nghiên cứu và phối hợp phát triển 3 loại thuốc có thể được sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Viện sỹ Chekhonin cho biết ở thời điểm hiện tại, có một loại thuốc đặc biệt ở dạng hít có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Ông cũng đề cập đến một phác đồ điều trị “khá hiệu quả” tổng hợp thuốc kháng virus Favipiravir, được điều chế trước đây ở Nhật Bản, trong điều trị các bệnh viêm nhiễm do virus RNA, mà SARS-CoV-2 thuộc dạng này.

Theo viện sỹ Chekhonin, cả hai loại thuốc này đều sẵn sàng để thử nghiệm.

Ngoài ra, viện sỹ Chekhonin cũng đề cập đến loại thuốc Fortepren, được bào chế trên cơ sở thuốc Phosprenyl, nhằm điều trị viêm nhiễm do virus corona ở động vật.

Ông cho biết thuốc Phosprenyl đã được thử nghiệm cả ở người.

Hiện Phosprenyl đang ở giai đoạn đăng ký, sau đó nó có thể được đưa ra thử nghiệm trên diện rộng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang