Infographic:

1.000 quả tên lửa "Sứ giả chiến tranh" hướng vào Syria

Thứ Tư, 11/04/2018 20:46  | Việt Hùng

|

​(CAO) Tối 11-4 (giờ VN), các chiến hạm Mỹ mang theo tên lửa hành trình Tomahawk biệt danh "Sứ giả chiến tranh" đang áp sát lãnh hải Syria. Giới quan sát lo lắng về một cuộc tấn công của Mỹ có thể xảy ra trong vài giờ tới.

Với việc điều động tàu sân bay USS Harry S.Truman cùng biên đội tàu khu trục, tàu tuần dương và tàu ngầm hộ tống tới Syria, Mỹ đã nâng tổng số tên lửa Tomahawk đang hướng về Syria lên tới 1.000 quả.

Tên lửa hành trình Tomahawk hiện là "ngôi sao" sáng nhất trong hệ thống tên lửa của Mỹ. Tuy không đạt tốc độ âm thanh, nó lại có khả năng phá hủy mục tiêu với sai số cực nhỏ. Loại vũ khí này luôn được Mỹ sử dụng trong các cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào đối phương trong những cuộc chiến tranh gần đây.

Những động thái gần đây cho thấy có thể Mỹ sẽ mở một cuộc tấn công vào quân đội Syria sau khi cáo buộc chính phủ nước này đã tổ chức cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thị trấn Douma, Đông Ghouta làm 70 người chết và 500 người khác bị thương. Dù Nga và Syria kiên quyết bác bỏ cáo buộc từ Mỹ và phương Tây, nhưng họ vẫn sẵn sàng chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất khi bị tấn công bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Tên lửa Tomahawk được phóng từ tàu ngầm

BGM-109 Тomahawk - tên lửa hành trình có cánh được phóng từ các phương tiện mang trên biển, trên không và trên mặt đất. Tên lửa được thiết kế theo mẫu máy bay cánh đơn - thân tên lửa là ống trụ tròn, hai cánh chính có thể gấp lại và được lắp ở trọng tâm tên lửa và bốn cánh ổn định đuôi hình chữ thập.

Thân tên lửa được chế tạo từ hợp kim nhôm, một số các bộ phận và bề mặt khí động học của tên lửa được chế tạo từ nhựa tổng hợp graphite-epoxy và trong suốt đối với các sóng radio.

Để giảm độ phản xạ hiệu dụng, trên thân tên lửa, cánh tên lửa và bộ cánh ổn định đuôi được sơn phủ bằng lớp vật liệu hấp thụ sóng radar. Đồng thời thiết kế tổng thể chia làm 6 khoang để phân bố các thành phần cấu tạo của tên lửa.

Trong tên lửa được lắp đặt động cơ phản lực cánh quạt đẩy turbofan kích thước nhỏ có khối lượng là 58 kg, chiều dài 0,94 m, đường kích 0,305 m DTRD Williams F107 - WR-400 cho lực đẩy 2,7 kN. Hệ thống điều khiển và tự dẫn tên lửa hành trình được coi là hiện đại nhất thế giới hiện nay khi chỉ có độ sai số một hai mét.

Cận cảnh 1 quả tên lửa Tomahawk được phóng đi

Bình luận (0)

Lên đầu trang