Mỹ điều cả ‘pháo đài bay’ B-1B Lancer ném bom Syria

Thứ Bảy, 14/04/2018 15:45  | Việt Hùng

|

(CAO) CNN dẫn nguồn tin từ quan chức quốc phòng Mỹ cho hay, ngoài tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình Tomahawk, Mỹ còn sử dụng cả pháo đài bay B-1B Lancer để tiến hành các cuộc không kích vào các mục tiêu tại Syria.

Theo Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (AFCENT), các máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã đến căn cứ không quân Al Udeid, Qatar vào hôm 31-3.

Máy bay B-1B cất cánh từ căn cứ này để tiến hành các cuộc không kích tại Trung Đông. Với khả năng mang 57 tấn bom đạn, B-1B Lancer trở thành máy bay ném bom có khối lượng bom lớn nhất thế giới vượt trên Tu-160 Nga (40 tấn) và B-52 (27 tấn).

Lancer là phi cơ tàng hình cánh cụp cánh xòe, có khả năng di chuyển với tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh ở độ cao dưới 1.000m. Những chiếc B-1B ra đời nhằm thay thế vai trò phi cơ ném bom chiến lược của pháo đài bay B-52.

B-1B Lancer là máy bay ném bom chiến lược siêu thanh cánh cụp cánh xòe của Không quân Mỹ. Tùy từng điều kiện hoạt động, cánh của B-1B Lancer có khả năng duỗi thẳng hoặc xếp chéo, giúp máy bay trở nên linh hoạt hơn trong tác chiến. Ngoài ra loại máy bay này mang trong mình khả năng tàng hình nhẹ khi sử dụng công nghệ sơn hấp thụ sóng radar.

B-1B hiện là chiếc máy bay có tải trong bom đạn lớn nhất thế giới, chúng có thể mang 84 bom Mk-82, 24 bom thông minh GBU-31 JDAM, 48 bom thông minh GBU-38 JDAM, 12 bom lượn AGM-154 JSOW (còn gọi là vũ khí tấn công ngoài tầm phòng không điểm), hoặc 24 tên lửa AGM-158 JASSM tầm bắn 370km.

Hiện tại quân đội Mỹ vẫn tiếp tục duy trì sự hoạt động của đội ngũ máy bay B-1B gồm 67 chiếc. Chúng đang đóng vai trò là lực lượng máy bay ném bom chiến lược và là lực lượng răn đe hạt nhân của Mỹ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang