Trinh sát cơ của Mỹ áp sát biển Syria

Thứ Sáu, 13/04/2018 10:55

|

(CAO) Không quân Mỹ đã triển khai bộ đôi máy bay trinh sát MC-12S EMARSS và MC-12W Liberty tới đảo Crete (Hy Lạp), cách bờ biển Syria khoảng 900 km.

Đây là hai mẫu phi cơ trinh sát từng xuất hiện trước chiến dịch quân sự của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu đối phương trước khi xảy ra một chiến dịch quân sự lớn. Hai chiếc máy bay này đều được trang bị máy móc do thám hiện đại nhất, giúp quân đội Mỹ có thể nhận dạng các mục tiêu cả trên mặt đất và trên biển.

Chúng có thể hoạt động độc lập cả ngày lẫn đêm, bất chấp mọi điều kiện thời tiết. Ngoài do thám đối phương, hai chiếc máy bay này có thể giúp nắm được tình hình của các đồng minh và truyền tải thông điệp một cách thông suốt trong thời gian thực.

Một chiếc máy bay do thám MC-12W Liberty đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện - Ảnh: nationalmuseum

Căng thẳng Syria bắt nguồn từ tuyên bố của đại sứ Nga tại Lebanon về việc Nga sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào bay về phía Syria. Sau thông điệp này Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên trang mạng xã hội cá nhân sẽ phủ đầu Syria bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa hôm 11-4. Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thời điểm cụ thể cho cuộc tấn công.

Các cường quốc trên thế giới cùng đồng chung quan điểm với Mỹ trong cuộc tấn công vào Syria vì chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công hóa học hôm 7-4, cướp đi sinh mạng của khoảng 70 người ở Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus. Tuy nhiên, Nga và Syria đã phủ nhận mọi cáo buộc và yêu cầu đưa ra bằng chứng cụ thể.

Bình luận (0)

Lên đầu trang