Mỹ tố tàu do thám Trung Quốc theo dõi thử nghiệm quân sự

Thứ Bảy, 15/07/2017 11:21  | Đức Thiện

|

(CAO) CNN đưa tin cho biết quan chức Mỹ khẳng định họ phát hiện một tàu do thám Trung Quốc ngoài khơi Alaska, trùng thời điểm khi quân đội đang tiến hành vụ thử hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Hãng tin của Mỹ trích dẫn thông tin nhiều quan chức khẳng định con tàu này hoạt động tại vùng biển quốc tế ngoài khơi bang Alaska. Nó có mặt tại đây không lâu trước khi Mỹ tiến hành thử THAAD.

Đại úy Hải quân Scott Miller, phát ngôn viên của Tư lệnh Phòng thủ Hàng không vũ trụ Bắc Mỹ cho biết con tàu có nhiệm vụ làm “kênh liên lạc” hoặc “tình báo” và đã trong khu vực suốt nhiều ngày.

Hai quan chức khác từ quân đội thì tiết lộ con tàu nghi do thám từ Trung Quốc hoạt động ở khu vực cách bờ biển Alaska 100 dặm (khoảng 160km). Dù vậy, phía Mỹ đã không có ý ngờ vực con tàu từ đầu do nó hoạt động một cách hợp pháp.

Rất có thể, con tàu nằm tại đó để quan sát vụ thử THAAD mà Mỹ tiến hành. Lý do khiến Mỹ nghi ngờ là vì loại tàu này của Trung Quốc rất hiếm khi xuất hiện ở vùng nước nói trên.

Hôm 11-7 vừa rồi, Mỹ đã tuyên bố thử thành công THAAD khi bắn hạ một mục tiêu mô phỏng là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM). Đây là động thái nhằm đối phó với hàng loạt các vụ thử tên lửa tầm trung và xuyên lục địa mà Triều Tiên tiến hành.

Hiện tại, Mỹ đã cho lắp đặt THAAD tại Hàn Quốc. Phía Trung Quốc đã nhiều lần phản đối việc làm này, lên án Mỹ chỉ làm cho tình hình ở bán đảo Triều Tiên thêm tồi tệ.

Trong khi đó, các quan chức cũng hé lộ với Triều Tiên rằng họ cũng đang quan sát nhiều tàu của Trung Quốc hoạt động ngoài khơi đảo Guam. Các tàu này nhiều khả năng cũng đang quan sát hoạt động quân sự chung cực lớn giữa Mỹ với Australia có tên là Talisman Sabre.

Bình luận (0)

Lên đầu trang