Ấn Độ phát hiện biến chủng có khả năng 'vô hiệu hóa' kháng thể

Chủ Nhật, 02/05/2021 10:37

|

(CAO) Theo RT ngày 2-5 đưa tin, các nhà khoa học Ấn Độ đã phát hiện một trong số biến thể nCoV đã phát sinh đột biến có khả năng vô hiệu hóa kháng thể.

Theo nhà khoa học về virus hàng đầu của Ấn Độ, Shahid Jameel cho biết: "Chúng tôi đã có bằng chứng cho thấy một biến chủng nCoV phát sinh đột biến giúp 'vô hiệu hóa' kháng thể. Hiện chưa thấy dấu hiệu lan rộng của đột biến này trên các biến chủng khác. 

Chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào trong thời điểm hiện tại, trừ khi nuôi cấy những virus có đột biến và làm các thí nghiệm cần thiết. Chúng tôi đang tiến hành theo dõi liên tục đột biến này, cho dù chúng chưa có dấu hiệu lan rộng".

Ấn Độ phát hiện biến chủng có khả năng 'vô hiệu hóa' kháng thể - Ảnh: RT

Các nhà khoa học cũng đang tiến hành tìm hiểu sự gia tăng các ca nCoV ở Ấn Độ, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát hiện tại. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá biến chủng B.1.617 đang "hoành hành" ở Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn biến thể từng phát hiện tại các quốc gia khác. Tuy nhiên, WHO vẫn chưa gắn mác "gây lo ngại" như với biến chủng từng phát hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Tình hình dịch nCoV ở Ấn Độ ngày càng khiến thế giới bất ngờ khi hai ngày liên tiếp nước này ghi nhận số ca nhiễm mới trung bình lên tới hơn 400.000 trường hợp, số ca tử vong hơn 3.500 người mỗi ngày. Các chuyên gia y tế của nước này cho rắng, con số thống kê có khi còn chưa chính xác so với thực tế.

Bình luận (0)

Lên đầu trang