Bất đồng về Biển Đông, hội nghị quốc phòng ASEAN không ra tuyên bố chung

Thứ Tư, 04/11/2015 12:03  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm nay 4-11, Reuters đưa tin Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) sẽ không ra tuyên bố chung do bất đồng về vấn đề Biển Đông.

Reuters dẫn nguồn tin từ một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tố nguyên nhân của động thái này là do Trung Quốc đã vận động hành lang đế các nước không đưa những tài liệu bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông vào tuyên bố chung của hội nghị.

Quan chức Mỹ này nhấn mạnh: “điều này cho thấy sự chia rẽ trong nội bộ ASEAN khi một số nước thành viên cho rằng việc đưa tình hình căng thẳng trên Biển Đông vào thông cáo là không phù hợp”.

Quan chức Mỹ này cũng bày tỏ sự thất vọng trong hội nghị ADMM+ tại Kuala Lumpur: "Đây là quyết định của ASEAN nhưng theo quan điểm của chúng tôi là thà không ra tuyên bố chung còn hơn việc ra tuyên bố mà tránh đề cập đến tình hình bồi đắp, cải tạo trái phép và hoạt động quân sự của Bắc Kinh tại đây”. 

Hội nghị ADMM+ họp tại Kuala Lumpur từ ngày 3 đến 4-11 - Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam

ADMM+ có sự tham gia của 10 nước ASEAN và các đại diện đến từ Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ.

Nguồn tin của Reuters cho biết Mỹ và Nhật muốn đưa vấn đề Biển Đông vào tuyên bố chung trong khi Bắc Kinh bày tỏ thái độ rõ ràng rằng họ không muốn thảo luận vấn đề Biển Đông tại ADMM+.

Kết quả là ADMM+ cuối cùng đã hủy việc đưa ra tuyên bố chung. Còn dự thảo tuyên bố chung do Malaysia soạn thảo vào hôm qua (dự định hôm nay sẽ ra tuyên bố) thì toàn đề cập đến việc chống khủng bố và hợp tác an ninh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang