Nghi bảo trợ khủng bố, bốn nước Ả rập tuyệt giao với Qatar

Thứ Ba, 06/06/2017 13:22  | Đức Thiện

|

(CAO) Do nghi ngờ Qatar hỗ trợ Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), bốn nước gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Bahrain và Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) hôm 6-5 quyết định cắt quan hệ ngoại giao với quốc gia này.

Hãng thông tấn của Saudi SPA cho biết quốc gia này đã cho đóng cửa biên giới, đồng thời cắt đứt liên lạc đường bộ, đường biển và đường không với Qatar. Hãng thông tấn này cho biết việc làm này nhằm “bảo vệ an ninh quốc gia khỏi mối nguy về chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan”.

Hành động chưa từng có tiền lệ này được BBC miêu tả là sự chia cắt trầm trọng nhất giữa các nước vùng Vịnh. Không chỉ Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain cũng đã có những hành động tuyệt giao với Qatar.

Theo BBC, UAE đã buộc các nhà ngoại giao Qatar phải rời khỏi nước này trong 48 giờ. Hãng hàng không quốc gia Etihad của nước này thì tuyên bố sẽ hủy bỏ tất cả các chuyến bay đi và đến thủ đô Dohar của Qatar.

Bahrain và Ai Cập cũng đưa ra các tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Những quốc gia này khẳng định Qatar làm ảnh hưởng đến sự ổn định của khu vực qua các hoạt động hỗ trợ IS.

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm sau vụ việc là công tác tổ chức World Cup 2022 của nước này. Cho đến nay, dù bị cô lập nhưng các quan chức của Qatar vẫn đang im hơi lặng tiếng.

Đây không phải lần đầu quốc gia này vướng phải các rắc rối ngoại giao với đồng minh trong khu vực. Hồi năm 2014, Saudi Arabia, UAE và Bahrain đã cho rút tất cả đại sứ của mình ở Doha về nước. Sự việc kéo dài đến 8 tháng, khiến quan hệ giữa Qatar và các bên rạn nứt nghiêm trọng. Tuy nhiên theo Reuters, mức độ nghiêm trọng khi đó không thể sánh bằng hiện tại.

Sự chia rẽ giữa Doha với các đồng minh thân cận có thể để lại hậu quả lớn với tình hình ở khu vực Trung Đông. Các nước thuộc khu vực vùng Vịnh vốn đã quen với việc dùng quyền lực chính trị và tài chính để gây ảnh hưởng lên các nước bất ổn như Libya, Ai Cập, Syria, Iraq và Yemen.

Bản thân mối quan hệ giữa Qatar với Mỹ cũng có thể bị lung lay. Đây là nơi mà một trong những căn cứ quân sự lớn của Mỹ được đặt ở Trung Đông. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu khi đang có mặt tại Australia kêu gọi các nước phải nhanh chóng tìm ra giải pháp thông qua ngoại giao.

Các tuyên bố cắt đứt quan hệ với Qatar diễn ra chỉ 10 ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm đến thủ đô Riyadh của Saudi Arabia. Đích thân ông Trump đã kêu gọi các nước Hồi giáo phải đoàn kết nhằm chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Bình luận (0)

Lên đầu trang