Khủng hoảng thiếu bình ôxy điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ

Thứ Tư, 16/09/2020 15:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 16-9, Reuters đưa tin số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã vượt qua mốc 5 triệu ca, tạo ra áp lực cho các bệnh viện ở nước này phải vật lộn tìm nguồn cung khí oxy cần thiết để điều trị cho hàng chục ngàn bệnh nhân trở nặng.

Một số bệnh viện đã phải tìm đến các nguồn cung khí ô xy không đáng tin cậy trong nỗ lực cung cấp đủ ô xy cho bệnh nhân thở máy.

Hiện nay, tại nhiều bang lớn ở Ấn Độ như Maharashtra, Gujarat và Uttar Pradesh, là những tâm dịch ở nước này, nhu cầu ô xy thở máy tăng lên hơn 3 lần. Giới chức y tế đang kêu gọi sự chung tay giúp đỡ từ cộng đồng.

Reuters dẫn lời Rishikhesh Patil – một nhà cung cấp khí ô xy y tế ở thành phố Nashik cho biết: “Các bệnh nhân tuyệt vọng gọi cho tôi suốt đêm nhưng tôi không biết khi nào mình có hàng”.

Đến nay đã có hơn 82.000 người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ biến nước này thành nơi có tốc độ gia tăng số ca nhiễm Covid-19 nhanh nhất Thế giới, với số ca nhiễm chỉ đứng sau Mỹ với hơn 5 triệu ca.

Theo thống kê hiện nay có ít nhất 6% trong tổng số 1 triệu ca nhiễm có dấu hiệu nặng cần thở ô xy.

Một bệnh nhân Covid-19 phải thở ô xy trong một bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ - Ảnh: Reuters

Tại thủ phủ bang Uttar Pradesh, bang đông dân nhất Ấn Độ, dịch Covid-19 khiến nhu cầu về bình ô xy tăng vọt lên 5000 bình so với mức 1000 bình thông thường.

Bang Maharashtra bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh đã quyết định giảm nguồn cung bình ô xy cho các bang lân cận để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng ở địa phương, một quan chức chính quyền bang cho biết.

Ravindra Khade Patil, một bác sĩ quản lý hai bệnh viện tư nhân ở ngoại ô thành phố Mumbai chia sẻ với Reuters về những căng thẳng mà ông phải đối mặt khi cố gắng đảm bảo có thể cung cấp đủ ô xy cho bệnh nhân.

Hai ngày trước, nhà cung cấp ô xy cho bệnh viện của ông đã không đến vào đúng giờ hẹn để giao hàng. 

Patil đã điên cuồng gọi điện cho nhà cung cấp, sau đó đến các bệnh viện và gõ cửa các cơ quan chức năng gần đó nhấn mạnh cho họ biết nếu ô xy không đến đúng giờ, sẽ quá muộn đối với một số bệnh nhân nguy kịch nhất.

Cuối cùng, quá nửa đêm, nhờ áp lực từ một quan chức chính phủ, các bình dưỡng khí mới đến nơi.

“Nếu họ đến trễ dù chỉ vài giờ, chúng tôi có thể mất năm hoặc sáu bệnh nhân. Mỗi ngày, chúng tôi đều lo lắng không biết liệu chúng tôi có đáp ứng đủ nhu cầu dưỡng khí của mình hay không, liệu các bình ô xy có đến hay không ” - Patil nói với Reuters.

Bình luận (0)

Lên đầu trang