Đảng Cộng hòa chặn cuộc điều tra về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol

Thứ Bảy, 29/05/2021 16:31  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 29-5, Reuters đưa tin các đảng viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ đã làm “trật bánh” cuộc điều tra của lưỡng đảng về vụ bạo loạn chết người ở trụ sở Quốc hội Mỹ (Điện Capitol) hồi tháng 1 của những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.

Trước đó đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa theo đường lối ôn hòa đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra các sự kiện liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6-1 khi hàng trăm người ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol đối đầu với cảnh sát, thúc giục bạo lực chống lại các nhà lập pháp để trì hoãn việc chứng nhận chính thức chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Vụ bạo lực khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan Cảnh sát Capitol.

Dự luật thu thập được tỷ lệ 54-35 phiếu bầu, thiếu 60 phiếu bầu cần thiết để thúc đẩy Thượng viện gồm 100 thành viên hành động. 35 người bác đều là đảng viên đảng Cộng hòa. Chỉ 6 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ủng hộ ủy ban.

"Tất cả chúng ta đều biết chuyện gì đang xảy ra ở đây. Các thành viên đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã chọn bảo vệ sự dối trá vì họ sợ rằng bất cứ điều gì có thể khiến Donald Trump khó chịu có thể làm tổn thương họ về mặt chính trị" - Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói sau cuộc bỏ phiếu.

Đám đông ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol hồi tháng 1 - Ảnh: Reuters

Ủy ban được đề xuất sẽ có quyền buộc các nhân chứng, có thể bao gồm cả Trump, làm chứng tuyên thệ về những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó. Trump đã thúc giục các nhà lập pháp đảng Cộng hòa bỏ phiếu chống lại nó và cảnh báo về "hậu quả" đối với những người ủng hộ thành lập uỷ ban này.

Đây là lần đầu tiên trong năm nay, đảng Cộng hòa sử dụng rào cản 60 phiếu bầu để cản trở hành động lập pháp.

Cuộc bỏ phiếu nhấn mạnh những thách thức lớn đối với đảng Dân chủ ở Thượng viện vì họ sẽ phải giành được sự ủng hộ của ít nhất 1/5 đảng viên Cộng hòa để thông qua các cải cách chính sách, luật về quyền bầu cử và các ưu tiên khác.

Nhà Trắng cho biết Biden vẫn cam kết tiến hành một cuộc điều tra độc lập, đầy đủ về vụ tấn công.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang