EU doạ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì xung đột trên Địa Trung Hải

Thứ Sáu, 02/10/2020 11:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 2-10, Liên minh Châu Âu (EU) cảnh báo họ có thể sẽ phải áp các lệnh trừng phạt lên Thổ Nhĩ Kỳ vì những hành động “khiêu khích và gây áp lực” của Ankara đối với Hy Lạp – một trong những thành viên của EU vì tranh chấp hàng hải và quyền khai thác năng lượng ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

BBC dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Châu Âu - Ursula von der Leyen kêu gọi Ankara “kiềm chế các hành động đơn phương” ở vùng biển này.

Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã thiết lập một đường dây nóng quân sự trong nỗ lực nhằm giảm thang căng thẳng.

Tranh chấp đã gia tăng vào năm nay khi Thổ Nhĩ Kỳ gửi 1 tàu chiến đến khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải giữa hai nước để tìm kiếm về khả năng có các mỏ dầu và khí đốt trong vùng.

Khu vực tranh chấp trên Địa Trung Hải giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: BBC

Hy Lạp đã kiên quyết phản đối hành động này sau đó.

Phản ứng lại động thái này, phía EU nhấn mạnh họ mong muốn có một mối quan hệ “tích cực và mang tính xây dựng” với Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp với EU cũng rất có lợi cho những lợi ích của Thổ.

Tuy nhiên EU cũng nhấn mạnh nếu Ankara tiếp tục các hành động leo thang căng thẳng thì EU sẽ dùng tất cả các khả năng và phương án sẵn có để đáp trả. “Chúng tôi có một bộ công cụ có thể áp dụng được ngay” – Leyen nói với các phóng viên.

Điều này ám chỉ EU có thể áp các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang