Giới khoa học Mỹ cảnh báo sự lây lan nguy hiểm của amip ăn não

Thứ Hai, 21/12/2020 11:06

|

(CAO) Theo RT ngày 21-12 đưa tin, các trường hợp amip ăn não đã bắt đầu xuất hiện ở miền bắc nước Mỹ, trong khi trước đó xuất hiện nhiều ở miền nam. Điều này, khiến các nhà khoa học lo ngại nó có khả năng lây lan qua hệ thống nước ngọt. 

Theo một nghiên cứu mới, loài amip ăn não đơn bào, được gọi là Naegleria fowleri (N. fowleri) đã không ngừng lan rộng về phía bắc trong bốn thập kỷ qua, có thể là do tác động của biến đổi khí hậu hoặc nguồn nước ngọt. Đây là một diễn biến đáng lo ngại đối với các quan chức y tế đang phải vật lộn với đại dịch nCoV.

Số lượng các trường hợp vẫn không đổi theo năm, nhưng phân bố thay đổi theo địa lý gây không ít lo ngại. N. fowleri gây ra một bệnh nhiễm trùng não nghiêm trọng, khả năng tử vong cao, được gọi là viêm não do amip nguyên phát (PAM).

Giới chức khoa học Mỹ cảnh báo sự lây lan nguy hiểm của amip ăn não

N. fowleri được tìm thấy trong nước ngọt như: hồ, sông và hồ chứa. Trong mỗi trường hợp, nước bị nhiễm sẽ đi lên mũi của một người, từ đó lan lên não của bệnh nhân thông qua các dây thần kinh khứu giác của họ. Các nhà nghiên cứu cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình hàng ngày cao hơn được ghi nhận trong hai tuần trước mỗi lần PAM xuất hiện.

Hiện tại không có thử nghiệm nhanh để phát hiện N. fowleri trong nước, vì vậy lời khuyên duy nhất với người dân Mỹ là hạn chế bơi lội ở các khu vực hồ nước, sông suối,... 

Bình luận (0)

Lên đầu trang