(CAO) Tại một trang trại gần Hà Nội, anh Lê Văn Hiền chọn ra con gà tốt nhất trong đàn “gà tiến vua” của mình – giống gà chân to như viên gạch có giá lên tới 2.000 USD/con.
Những chiếc chân sần sùi của gà Đông Tảo – được đặt tên theo xã nơi nó được nuôi ở miền Bắc Việt Nam – được coi là món cao lương mỹ vị và đặc biệt được giới nhà giàu ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán.
Con gà quý nặng 4kg, có cặp chân to chiếm khoảng 1/5 trọng lượng cơ thể, được bán với giá khoảng 150 đô la Mỹ – nhưng gà đặc biệt lớn có giá gấp hơn 10 lần. Một số thậm chí còn tham gia các cuộc thi sắc đẹp dành cho gà.
Anh Hiền nói với AFP: “Bí quyết nuôi giống gà này là cho nó ăn ngô và gạo và phải thả rông nó”.
“Gà càng đi lại càng khỏe và cơ bắp to hơn” - anh Hiền, người nuôi gà hơn 15 năm, cho biết.
Cặp chân của gà Đông Tảo - Ảnh: AFP
Thịt gà Đông Tảo – có con có thể nặng tới 10kg – được đánh giá cao bởi độ dai và ít mỡ.
Nó đôi khi được luộc, nhưng cũng có thể chiên, hầm hoặc ăn kèm với sả.
Anh Lê Văn Luân, người chọn thịt gà của anh Hiền làm quà cuối năm cho đối tác làm ăn và người thân lớn tuổi, là khách quen ở xã Đông Tảo.
“Cái ngon nhất của gà Đông Tảo là da chân. Chân càng to càng ngon” - anh nói.
Gà Đông Tảo được thả rông - Ảnh: AFP
Những con gà Đông Tảo được bán với giá rất cao - Ảnh: AFP
Gà Đông Tảo được chế biến thành nhiều món ngon - Ảnh: AFP