Hội đàm tại Trung Quốc, tổng thống Trump tin sẽ tìm được giải pháp về Triều Tiên

Thứ Năm, 09/11/2017 14:31  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-11 diễn ra lễ đón chính thức tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm Trung Quốc ở thủ đô Bắc Kinh.

Reuters dẫn lời ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: Cũng như chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, bản thân ông tin tưởng sẽ tìm được một giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Phát ngôn này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Trump cảnh báo việc phát triển vũ khí hạt nhân là con đường đẩy chế độ ở Bình Nhưỡng vào tình trạng “nguy hiểm trầm trọng”.

Bên cạnh đó, ông Trump cho rằng Mỹ hiện đang thâm hụt nặng nề trong cán cân thương mại với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ làm cho việc giao dịch này công bằng trở lại”.

Tuy nhiên giới quan sát quốc tế nhận định chuyến thăm chưa cho thấy bất kỳ dấu hiệu đột phá nào ngoài những tuyên bố của hai bên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh ngày 9-11- Ảnh: Reuters

Đón ông Trump bằng nghi lễ trọng thị ở quảng trường Thiên An Môn, chủ tịch Tập Cận Bình thể hiện Bắc Kinh coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc, được xây dựng và phát triển, qua nhiều bước thăng trầm từ thời Mao Trạch Đông – Nixon. Ông Tập nhấn mạnh: “Với Trung Quốc, hợp tác là lựa chọn thực tế duy nhất, chỉ có hai bên cùng thắng (win-win) mới có thể dẫn đến một tương lai tốt đẹp hơn. Quan hệ Trung – Mỹ hiện nay đang ở một giai đoạn khởi đầu lịch sử mới”.

Những năm qua, Trung – Mỹ đã tổ chức những cuộc đối thoại, gặp mặt cấp cao ở tất cả các lĩnh vực, tăng cường hợp tác trong nhiều vấn đề quốc tế lớn như Triều Tiên và Afghanistan.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang