Tổ chức lễ kỷ niệm giữa chiến sự, nhiều lính Ukraine thiệt mạng vì tên lửa Nga

Thứ Tư, 08/11/2023 14:29  | Anh Duy

|

​(CAO) Các chỉ huy quân sự Ukraine đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng về cuộc tấn công tên lửa gần đây của Nga được cho là đã gây thương vong nặng nề cho phía Ukraine.

Truyền thông Ukraine cho biết hơn 20 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng trong một cuộc giao tranh vào tuần trước gần tiền tuyến phía nam.

Quân đội Ukraine vẫn chưa đưa ra con số thương vong về điều mà họ gọi là "thảm kịch" ở vùng Zaporizhzhia.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết vụ việc “có thể tránh được”. “Các thủ tục tố tụng hình sự đã được bắt đầu” - nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 5-11.

Một số binh sĩ Ukraine và chuyên gia quân sự cho rằng thương vong lẽ ra đã không xảy ra ở khu vực có nguy cơ bị tấn công.

Họ nói rằng các sĩ quan Ukraine đáng lẽ phải biết rằng máy bay không người lái của Nga liên tục theo dõi các hoạt động của quân đội Ukraine gần tiền tuyến để hướng dẫn các cuộc không kích và pháo binh.

Đoạn phim quay bằng máy bay không người lái hiện đã xuất hiện trên kênh Telegram của Nga, được cho là ghi lại khoảnh khắc xảy ra cuộc tấn công vào nơi trông giống như một buổi lễ ngoài trời.

Một số thi thể được cho là của binh sĩ Ukraine cũng được nhìn thấy nằm trên mặt đất.

Quân đội Nga chưa bình luận chính thức về vụ tấn công.

Chiến sự tại Ukraine vẫn đang diễn biến phức tạp

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Rustem Umerov xác nhận thông tin truyền thông trước đó rằng các binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn tấn công miền núi số 128 "Zakarpattia (Transcarpathia)" đã thiệt mạng hôm 3-11.

Trong một tuyên bố, ông cũng ra lệnh "điều tra đầy đủ" về điều mà ông mô tả là một "thảm kịch".

Trong khi đó, Bộ tư lệnh chiến lược Ukraine (StratCom) cho biết Iskander-M - tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Nga - đã được sử dụng trong cuộc tấn công. Một số thường dân bị thương.

Hôm 5-11, nhà lập pháp Ukraine - Mykhailo Volynets cho biết 28 người thiệt mạng và 53 người bị thương trong vụ tấn công, nhưng điều này chưa được xác nhận chính thức.

Tổng thống Zelensky cho biết ông muốn "xây dựng sự thật hoàn chỉnh về những gì đã xảy ra và ngăn chặn những sự cố như vậy xảy ra lần nữa".

Lữ đoàn 128 vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về vấn đề này.

Ba ngày quốc tang đã được tuyên bố tại khu vực Transcarpathia cực tây của Ukraine, nơi được cho là có nhiều nạn nhân đến từ đó.

Kyiv chưa công khai địa điểm xảy ra vụ tấn công, nhưng truyền thông Ukraine đưa tin đó là một ngôi làng gần tiền tuyến.

Các blogger Nga cho biết đó là làng Dymytrovo (được Ukraine đổi tên thành Zarichne vào năm 2016).

Vụ tấn công được cho là xảy ra khi quân đội Ukraine đang làm lễ kỷ niệm ngày Pháo binh, tôn vinh các quân nhân làm việc trong các đơn vị pháo binh và tên lửa.

Những vùng do Nga chiếm giữ ở Ukriane - Ảnh: BBC

Một đoạn video cũng đã xuất hiện về một người lính Ukraine, được cho là thuộc lữ đoàn đóng gần đó, người này đã công khai chỉ trích các sĩ quan vì đã tổ chức lễ kỷ niệm giữa tình hình chiến sự. Người lính giấu tên nói rằng các ngôi làng ở tiền tuyến đang bị tấn công "một cách có hệ thống và thường xuyên" và "bất cứ ai ở đây sẽ cho bạn biết điều này".

"Kết quả của buổi lễ này là nhiều người bảo vệ Ukraine và dân thường đã thiệt mạng".

Ông chất vấn các sĩ quan tập hợp đám đông đang nghĩ gì, bởi vì "mọi người ở tiền tuyến đều biết rằng một đám đông hơn hai người luôn kích động một cuộc tấn công”.

Serhiy Sternenko, một tình nguyện viên nổi tiếng người Ukraine đề nghị rằng người chỉ huy tổ chức buổi lễ nên bị bỏ tù chung thân.

Ông nhấn mạnh: “Đã có nhiều vụ việc tương tự xảy ra. Thật không may. Nếu không có những thay đổi mang tính hệ thống, sẽ có nhiều vụ việc như vậy xảy ra hơn”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang