Lộ ảnh vệ tinh thiệt hại trong vụ không kích đầu tiên của Biden ở Syria

Chủ Nhật, 28/02/2021 16:24  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 28-2, CNN đưa tin những hình ảnh vệ tinh trước và sau do Maxar Technologies, một công ty công nghệ không gian công bố cho thấy sức tàn phá của vụ không kích do chính quyền Mỹ tiến hành ở Syria sống động như thế nào.

Hình ảnh "trước đây" cho thấy một khu phức hợp, chỉ cách biên giới Iraq hơn 1/3 km, có khoảng một chục tòa nhà lớn nhỏ khác nhau. Trong hình ảnh "sau", hầu hết tất cả các tòa nhà đã bị phá hủy, bụi bẩn trong và xung quanh khu nhà bị cháy đen do các vụ nổ.

Không rõ có bao nhiêu dân quân bị giết. Kata'ib Hezbollah chỉ thừa nhận một người chết, mà không nói rõ người này chết ở đâu trên biên giới Iraq-Syria. Một quan chức Mỹ cho biết “một số ít" đã thiệt mạng, trong khi các báo cáo khác cho rằng có từ 17 đến 22 người chết.

Lầu Năm Góc cho biết vụ không kích nhằm đáp trả một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối gần đây vào các vị trí của Mỹ và liên quân ở Iraq.

Bức ảnh địa điểm trước vụ không kích - Ảnh: Maxar

Vào ngày 15-2, một loạt tên lửa rơi trong khuôn viên sân bay quốc tế Erbil và các khu dân cư của thành phố, giết chết một nhà thầu trong khi làm bị thương một số nhân viên Mỹ và dân thường Iraq.

Vùng Xanh ở Baghdad, nơi đặt đại sứ quán Mỹ, là mục tiêu thường xuyên của súng cối và tên lửa.

Các quan chức Lầu Năm Góc nói với CNN rằng tổ hợp mà họ nhắm mục tiêu không liên quan đến các cuộc tấn công này nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Lloyd Austin nói rằng ông "tin tưởng" rằng nó đã được sử dụng bởi cùng một lực lượng dân quân nhằm vào các lực lượng Mỹ và liên quân ở Iraq bằng các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Bức ảnh địa điểm sau vụ không kích - Ảnh: Maxar

Các nhóm vũ trang bị cáo buộc sử dụng nó, Kata'ib Hezbollah và Kata'ib Sayyid Al-Shuhada, chỉ là hai trong số vô số nhóm dân quân nổi lên trong cuộc chiến chống IS ở Syria và Iraq, lấp đầy khoảng trống do quân đội Iraq để lại.

Quân đội Mỹ bất ngờ không kích Syria theo lệnh của Biden
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang