Thủ tướng Armenia cảnh báo về âm mưu đảo chính của quân đội

Thứ Năm, 25/02/2021 18:37  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 25-2, Reuters đưa tin Thủ tướng Armenia – ông Nikol Pashinyan đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc đảo chính quân sự nhắm vào chính quyền của ông và kêu gọi những người ủng hộ biểu tình ở thủ đô sau khi quân đội yêu cầu ông và các thành viên chính phủ khác từ chức.

Nga, một đồng minh của Armenia cho biết họ rất lo lắng trước các sự kiện ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này, nơi Nga có căn cứ quân sự, đồng thời kêu gọi các bên giải quyết bất đồng một cách hòa bình trong khuôn khổ hiến pháp.

Pashinyan đang phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức kể từ tháng 11 sau khi vấp chỉ trích về cách xử lý được cho là yếu kém của ông đối với cuộc xung đột kéo dài 6 tuần giữa nước này với Azerbaijan liên quan đến sắc tộc người Armenia trên vùng đất Nagorno-Karabakh và các khu vực xung quanh.

Các lực lượng dân tộc Armenia đã nhường một phần lãnh thổ cho Azerbaijan trong cuộc giao tranh và các lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã được triển khai tới vùng đất này, vùng đất được quốc tế công nhận là một phần của Azerbaijan nhưng có tộc  người Armenia sinh sống chủ yếu.

Thủ tướng Armenia – ông Nikol Pashinyan - Ảnh: Reuters

Pashinyan, 45 tuổi, đã nhiều lần từ chối lời kêu gọi từ chức bất chấp sự phản đối của phe đối lập.

Hôm 24-2. quân đội đã lên tiếng kêu gọi ông từ chức.

"Sự quản lý kém hiệu quả của chính phủ hiện tại và những sai lầm nghiêm trọng trong chính sách đối ngoại đã đưa đất nước đến bờ vực sụp đổ", quân đội cho biết trong một tuyên bố.

Không rõ liệu quân đội nước này có sẵn sàng sử dụng vũ lực để đảo chính hay không.

Pashinyan cho biết ông đã cách chức tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang, một động thái vẫn cần được tổng thống ký ban hành mới có hiệu lực. 

Pashinyan cho biết một người thay thế sẽ được công bố sau đó và cuộc khủng hoảng sẽ được khắc phục theo hiến pháp.

Bình luận (0)

Lên đầu trang