Một phụ nữ Thái Lan bị tuyên 43 năm tù vì tội “khi quân”

Thứ Ba, 19/01/2021 20:19  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 19-1, Reuters đưa tin một người phụ nữ Thái Lan đã bị toà kết án 43 năm tù vì xúc phạm chế độ quân chủ.

Người phụ nữ bị tuyên mức án nặng vì chia sẻ các bài đăng trực tuyến chỉ trích hoàng gia. Đây được xem mức án nghiêm khắc nhất từ ​​trước đến nay của nước này liên quan đến tội "khi quân".

Bản án được đưa ra vào thời điểm diễn ra các cuộc biểu tình do thanh niên lãnh đạo, trong đó các nhà lãnh đạo biểu tình đã công khai chỉ trích chế độ quân chủ, có nguy cơ bị truy tố với khung hình phạt 15 năm cho mỗi vi phạm.

Người phụ nữ bị tuyên án là Anchan Preelert, bị cáo buộc có 29 lần vi phạm về việc chia sẻ và đăng clip trên YouTube và Facebook từ năm 2014 đến 2015.

Anchan ban đầu bị kết án 87 năm nhưng vì bà đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình nên tòa đã giảm một nửa số án này, luật sư cho biết.

Pawinee, người thuộc nhóm Luật sư Nhân quyền Thái Lan, cho biết: “Đây là mức án tù cao nhất từ ​​trước đến nay trong một vụ án nghiêm trọng”.

Bà Anchan Preelert - Ảnh: Reuters

Anchan có thể kháng cáo bản án tại hai tòa án cấp cao hơn.

Các quan chức an ninh đã vào nhà của Anchan vào tháng 1-2015, vài tháng sau khi một chính phủ dân sự bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

Vụ việc của bà, ban đầu được đưa ra trước tòa án quân sự nhưng sau đó đã được chuyển sang tòa án dân sự sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019, nơi cựu lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tiếp tục làm thủ tướng.

Ít nhất 169 người đến nay đã bị buộc tội khi quân do hậu quả của cuộc đảo chính năm 2014.

Các nhà chức trách đã nhanh chóng ngừng sử dụng luật khi quân vào năm 2018 nhưng cảnh sát bắt đầu áp dụng lại luật này vào cuối năm ngoái sau khi các nhà lãnh đạo của cuộc biểu tình, thu hút hàng chục nghìn người tham gia bắt đầu công khai chỉ trích chế độ quân chủ.

Người dân biểu tình đòi cải cách hiến pháp và chống chế độ quân chủ ở Thái Lan - Ảnh: Reuters

Kể từ tháng 11, hơn 40 nhà hoạt động thanh niên đã bị buộc tội theo luật. Không có trường hợp nào trong số đó được đưa ra xét xử.

Hôm 18-1, một người đàn ông khác bị bắt vào năm 2014 đã bị kết án hơn bốn năm tù sau khi đăng các bài báo và bài thơ lên ​​mạng mà tòa án cho rằng có chứa những tuyên bố sai về chế độ quân chủ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang