Mỹ - Campuchia “đấu khẩu” vì chỉ trích bầu cử

Thứ Năm, 01/08/2019 17:58  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 1-8, Reuters đưa tin chính quyền Campuchia tuyên bố các quan chức trong sứ quán Mỹ “có thể rời đi nếu họ không thích ở đây”, sau khi các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng cuộc tổng tuyển cử ở Campuchia năm 2018 “rất thiếu sót”.

Theo đó, trong cuộc bầu cử vào năm ngoái, đảng Nhân dân Campuchia (CCP) của thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng ở tất cả 125 ghế tại quốc hội, trong khi có nhiều tiếng nói chỉ trích cho rằng cuộc bầu cử này không tự do và công bằng sau khi Phnom Penh buộc giải tán đảng đối lập chính.

Trong một bài đăng trên trang Facebook hôm 1-8, đánh dấu tròn 1 năm cuộc tổng tuyển cử, sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cho rằng cuộc tổng tuyển cử “đã thất bại khi không đại diện cho ý chí của người dân Campuchia”.

Phát ngôn này đã chọc giận Phnom Penh. Phát ngôn viên của chính phủ - Phay Siphan nhấn mạnh: Các quan chức Mỹ không nên đưa ra những bình luận "man rợ" như vậy.

Quan hệ Mỹ - Campuchia căng thẳng sau phát ngôn chỉ trích cuộc tổng tuyển cử Campuchia của các quan chức Mỹ - Ảnh: Reuters

Siphan nói trong cuộc họp báo: “Mặc dù chúng ta là những người bạn, nhưng nếu các quan chức của họ không thích Campuchia thì họ nên cuốn gói và rời đi. Rất rõ ràng: Chúng tôi không chào đón bạn”.

Phát ngôn “cuốn gói rời đi” của Siphan nhại theo phát ngôn của tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với nhóm nữ nghị sĩ đảng Dân chủ rằng họ nên “cuốn gói về quê” nếu không thích nước Mỹ.

Siphan chẳng cần e ngại khi nói thẳng: “Chúng tôi có quyền nói tương tự như tổng thống Donald Trump. Rất đơn giản. Nếu không thích thì hãy cút xéo!”.

Phía Mỹ chưa đưa ra bình luận về phát ngôn giận dữ này của Phnom Penh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang