Trung Quốc lại lên giọng kẻ cả về Biển Đông ở hội nghị ASEAN

Thứ Tư, 31/07/2019 22:51  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 31-7, Reuters đưa tin quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đưa ra cảnh báo những quốc gia “bên ngoài” không được khuếch trương các tranh chấp trên Biển Đông trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng các đội tàu đến khu vực vùng nước giàu tài nguyên năng lượng của các nước láng giềng thời gian qua, gây bất ổn trên vùng biển này.

Theo đó, người đưa ra tuyên bố kẻ cả, bất chấp thực tế trên là ngoại trưởng Trung Quốc – Vương Nghị. Ông Nghị đến Bangkok tham gia hội nghị của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy tiến trình đạt được Bộ quy tắc ứng xử chung trên Biển Đông (COC).

Thế nhưng hội nghị lần này “phủ bóng” về vấn đề Biển Đông trước các động thái gây hấn gần đây của Bắc Kinh như việc tàu cá của họ đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Rong. Đồng thời Trung Quốc điều tàu xâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam thời gian qua, cản trở hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí của Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính.

Ông Vương Nghị tại Bangkok ngày 31-7 - Ảnh: Reuters

Thế nhưng khi đến Bangkok, ông Nghị đem đến những phát ngôn kẻ cả, tố ngược các quốc gia “bên ngoài” khu vực là bên khiến Biển Đông nóng lên.

“Các quốc gia bên ngoài không nên sử dụng những khác biệt trong quan điểm để chia rẽ lòng tin giữa Trung Quốc với các quốc gia ASEAN” – ông Nghị nói, ám chỉ đến Mỹ và các nước đồng minh thời gian qua lên tiếng phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Liệu có "lòng tin" nào sau những gì Bắc Kinh đã làm? 

Tàu Việt Nam cứu ngư dân Philippines bị tàu cá Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông
 
Âm mưu “kinh tế hóa tranh chấp” của Trung Quốc trên Biển Đông
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang