Mỹ cân nhắc gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Thứ Ba, 23/11/2021 13:28  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 23-11, CNN đưa tin chính quyền tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc gửi các cố vấn quân sự và thiết bị quân sự mới bao gồm vũ khí đến Ukraine trong bối cảnh Nga đang điều lực lượng quân sự hùng hậu đến biên giới nước này.

Các cuộc thảo luận về gói viện trợ vũ khí sát thương được đề xuất có thể bao gồm tên lửa chống tăng và chống giáp Javelin mới cũng như súng cối.

Các hệ thống phòng không, chẳng hạn như tên lửa ngòi, cũng đang được xem xét và Bộ Quốc phòng đã thúc giục một số thiết bị đã được chuyển đến Afghanistan - như trực thăng Mi-17 - thay vào đó sẽ được gửi đến Ukraine.

Mi-17 là máy bay trực thăng của Nga mà Mỹ mua ban đầu để tặng cho Afghanistan. Lầu Năm Góc hiện đang cân nhắc xem phải làm gì với những vũ khí này khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8.

Tuy nhiên, những người khác trong chính quyền Mỹ lo ngại rằng việc gửi vũ khí đến Ukraine có thể bị Nga coi là một bước leo thang lớn.

Tổng thống Nga Putin - Ảnh: Getty

Trung tá đã nghỉ hưu Cedric Leighton nói với CNN rằng tên lửa chống tăng Javelin "khá hiệu quả để chống lại xe tăng T-80 của Nga". Nhưng ông lưu ý rằng bất kỳ hỗ trợ bổ sung nào cho Ukraine chắc chắn có nguy cơ "làm tăng thêm căng thẳng" với Moscow.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ đang thảo luận với các đồng minh châu Âu về việc đưa ra một gói trừng phạt mới sẽ có hiệu lực nếu Nga tấn công Ukraine.

Khi được hỏi về hoạt động quân sự của Nga, Thư ký Báo chí Nhà Trắng - Jen Psaki nói với các phóng viên rằng chính quyền nước này lo ngại và đã "có những tương tác sâu rộng với các đồng minh và đối tác châu Âu trong những tuần gần đây, bao gồm cả với Ukraine".

Bà nói thêm rằng Mỹ "cũng đã tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức Nga về Ukraine và quan hệ Mỹ-Nga nói chung. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, tướng Mark Milley, cũng đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng Tư lệnh các lực lượng yũ trang Ukraine, Trung tướng Valery Zaluzhny".

Cơ quan tình báo nước ngoài của Nga, SVR, trong khi đó đã bác bỏ những cảnh báo của Mỹ về một cuộc xâm lược tiềm tàng, gọi chúng là "hoàn toàn sai sự thật" trong một tuyên bố.

Ông Sergei Ivanov, Trưởng phòng báo chí của SVR cho biết: “Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua các kênh ngoại giao đưa đến các đồng minh và đối tác của mình những thông tin hoàn toàn sai sự thật về việc tập trung lực lượng trên lãnh thổ nước ta để tiến hành một cuộc xâm lược quân sự vào Ukraine”.

Trong nhiều tuần, Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với các đối tác NATO và các đồng minh châu Âu về các hoạt động chuyển quân bất thường của Nga gần biên giới Ukraine mà các quan chức quân sự và tình báo Mỹ phán đoán có thể là tiền đề cho một chiến dịch quân sự ở sườn phía đông của nước này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang