Mỹ điều tàu chiến đi vào khu vực 12 hải lý của đá Chữ Thập

Thứ Ba, 10/05/2016 14:58  | Anh Duy

|

Hôm nay 10-5, tờ Washington Post đưa tin chính quyền Mỹ đã điều chiến hạm USS William P. Lawrence đi vào khu vực 12 hải lý của đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) mà Trung Quốc đang cưỡng chiếm trái phép để xây các công trình trên đây.

USS William P. Lawrence là tàu khu trục lớp Arleigh Burke có trang bị tên lửa dẫn đường, dài 155,3 m, được Washington điều đến khu vực biển này để thực hiện hoạt động tuần tra đảm bảo “tự do hàng hải” trên vùng biển quốc tế.

Đây là hoạt động tuần tra Biển Đông mới nhất của Mỹ trong bối cảnh Trung Quốc đang hung hăng bồi đắp, xây các đảo và công trình nhân tạo trên hàng loạt bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa (Việt Nam) và điều máy bay quân sự cùng việc thiết đặt hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 trên đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa- Việt Nam).

Ở đá Chữ Thập, liên tiếp trong những tháng qua, Bắc Kinh đã có những động thái “quân sự hóa” tại đây khi hôm 5-4, trang tin Phượng hoàng (Phoenix News- có trụ sở tại Hồng Kông) đưa tin quân đội Trung Quốc đã ngang nhiên điều tàu tấn công đổ bộ hải quân Côn Lôn Sơn 998 chở theo đoàn văn công 50 người đến đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa- Việt Nam) đến biểu diễn cho lực lượng binh sĩ đồn trú trái phép. 

Trước đó, hôm 17-4, hải quân nước này đã ngang nhiên điều một máy bay tuần tra-vận tải Y-8, số hiệu 9271 “hạ cánh khẩn cấp” xuống đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa- Việt Nam) để đưa một bệnh nhân về thành phố Tam Á (đảo Hải Nam) chữa trị.

Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS William P. Lawrence  của Hải quân Mỹ - Ảnh: Wikipedia

Trên đá Chữ Thập, Trung Quốc đã xây đường băng dài 3km có thể đáp ứng nhu cầu cất/ hạ cánh của nhiều loại máy bay quân sự.

Cuối tháng 5, tổng thống Mỹ Obama sẽ có chuyến thăm đến Việt Nam. Dự kiến, Biển Đông sẽ là một trong những đề tài nóng được thảo luận. 

Trung Quốc tức tối phản ứng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong buổi họp báo hôm nay 10-5 Bắc Kinh ngang nhiên cho rằng tàu chiến Mỹ đã đi vào sát đá Chữ Thập mà không có sự cho phép của nước này hành động phi pháp.

Reuters dẫn lời ông Lục cho biết Trung Quốc đang giám sát chặt hoạt động của tàu USS William P. Lawrence. Ông Lục tức tối: hành động của Trung Quốc đã đe dọa "lợi ích an ninh và chủ quyền của Trung Quốc, gây tổn hại đến hòa bình và ổn định khu vực".

 

Vị trí đá Chữ Thập 

Bình luận (0)

Lên đầu trang