Mỹ: Ít có sự thay đổi có thể kiểm chứng về khả năng quân sự của Triều Tiên

Thứ Tư, 13/02/2019 11:59  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 13-2, CNN đưa tin chỉ huy cấp cao của quân đội Mỹ về bán đảo Triều Tiên đã phát biểu trước các nhà lập pháp ở Thượng viện rằng mặc dù “căng thẳng đã giảm” với CHDCND Triều Tiên trong thời gian qua, tuy nhiên “ít có sự thay đổi nào có thể kiểm chứng” về năng lực quân sự của quốc gia này.

Đây là thái độ hoài nghi của một vị tướng quân đội từ sau thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái tại Singapore.

CNN dẫn lời tướng Robert Abrams – Chỉ huy lực lượng quân sự Mỹ ở Hàn Quốc nhấn mạnh: “Tôi vẫn quan sát tường tận về những sự việc đang diễn ra, mặc dù có sự giảm thiểu căng thẳng dọc khi vực phi quân sự (DMZ) và chiến dịch khiêu khích dọc đường biên chấm dứt, cùng các tuyên bố công khai hướng đến phi hạt nhân hoá, nhưng hiện có rất ít sự thay đổi có thể kiểm chứng được về năng lực quân sự của Triều Tiên”.

Vì Triều Tiên là một quốc gia bí mật, khó có tin tình báo đáng tin nào về chuyển biến xảy ra từ bên trong của quân đội Triều Tiên để cộng đồng quốc tế kiểm chứng là họ đã giảm vũ khí này hay hoạt động nọ.

Tướng Abrams nhấn mạnh việc không thể xác minh từ bên trong đặt Mỹ, Hàn Quốc và các đồng minh vào tình trạng nguy hiểm, vì vậy sẽ là cần thiết để quân đội Mỹ “duy trì một lực lượng luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu chống lại bất kỳ hành động gây hấn nào có thể xảy ra”.

Tướng Robert Abrams điều trần trước Uỷ ban quân vụ thượng viện Mỹ ngày 12-2 (giờ Mỹ) - Ảnh: STARS AND STRIPES

Câu nói trên ám chỉ quân đội Mỹ vẫn cần được duy trì lực lượng đồn trú tại Hàn Quốc bất chấp những biến chuyển theo chiều hướng tích cực gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Chính quyền Mỹ hiện đang đứng trước áp lực đề ra một lộ trình xác thực, từng bước, có thể kiểm chứng về việc phi hạt nhân hoá trên bán đảo Triều Tiên chứ không chỉ là những tuyên bố chung chung ở Singapore hồi năm ngoái.

Các báo cáo tình báo của Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lần 1 ở Singapore cho biết Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình. Để “kiểm chứng” những bước đi thực hiện cam kết phi hạt nhân hoá, một nguồn thạo tin nói với CNN rằng các nhà đàm phán Mỹ đã đề xuất việc Triều Tiên cung cấp cho họ danh sách các nhà khoa học đang làm việc cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng để Mỹ xác minh.

Mỹ muốn giám sát các nhà khoa học này vì Washington tin họ có khả năng giấu vật liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang