Mỹ thừa nhận đã gửi các tên lửa chống radar cho Ukraine

Thứ Ba, 09/08/2022 13:03  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 9-8, Lầu Năm Góc tiết lộ Mỹ đã gửi tên lửa chống radar trang bị cho máy bay chiến đấu của Ukraine nhằm vượt qua các hệ thống radar của Nga, đánh dấu lần đầu tiên Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận đã gửi tên lửa chưa được tiết lộ trước đó cho Ukraine.

Colin Kahl, quan chức quốc phòng phụ trách chính sách, cho biết tại một cuộc họp báo rằng Mỹ đã gửi "một số" tên lửa mà không nói rõ Mỹ đã cung cấp bao nhiêu tên lửa hoặc khi nào chúng được gửi đi. Kahl không nói rõ loại tên lửa chống radar đã được gửi đi.

Một quan chức quốc phòng nói với CNN rằng loại tên lửa được gửi cho Ukraine là tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 (HARM).

Theo Lực lượng Không quân Mỹ, HARM có tầm bắn vượt quá 30 km, khiến chúng trở thành một trong những vũ khí tầm xa hơn mà Mỹ cung cấp cho Ukraine. Các tên lửa này có thể được sử dụng để nhắm mục tiêu vào các hệ thống radar phòng không của Nga, chẳng hạn như S-400, khiến không quân Ukraine gặp rất nhiều khó khăn khi hoạt động trên một vùng rộng lớn. Tên lửa này cũng có thể nhắm mục tiêu vào các radar đối kháng của Nga mà Moscow sử dụng để nhắm mục tiêu vào pháo binh Ukraine.

Tên lửa AGM-88 HARM 

Kahl đã công bố tên lửa trong một cuộc họp báo về gói vũ khí trị giá 1 tỷ USD mới nhất của Lầu Năm Góc dành cho Ukraine, gói vũ khí lớn nhất của Mỹ cho đến nay. Gói này tập trung vào việc cung cấp đạn dược cho một số hệ thống vũ khí quan trọng mà Mỹ đã gửi tới Ukraine. Nó bao gồm Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), mà quân đội Ukraine đã sử dụng để nhắm mục tiêu vào các sở chỉ huy, kho đạn của Nga ở khu vực miền đông Ukraine.

Bình luận (0)

Lên đầu trang