Mỹ - Trung vào giai đoạn đầu của cuộc chiến thương mại khốc liệt

Thứ Hai, 24/09/2018 11:30  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm nay 24-9, các sắc thuế mới áp lên hàng hoá xuất khẩu của hai nền kinh tế lớn nhất Thế giới: Mỹ và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực trong động thái “ăn miếng trả miếng” chưa có hồi kết giữa hai bên.

Điều này khiến căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước lên đến đỉnh điểm mới.

Theo đó, Mỹ áp các sắc thuế trị giá 200 tỷ USD lên hàng hoá Trung Quốc, Bắc Kinh đáp lại bằng gói thuế trị giá 60 tỷ USD lên hàng hoá Mỹ. Các sắc thuế này bắt đầu có hiệu lực vào lúc 11h 1 phút (giờ VN) ngày 24-9.

Trước đó Trung – Mỹ đã áp thuế 50 tỷ USD lên hàng hoá của nhau vào đầu năm nay.

Mặc dù vào tuần trước, các quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ tiếp tục để ngỏ khả năng đàm phán thương mại để “tìm ra một phương cách tích cực giải quyết vấn đề” nhưng đến nay chưa thấy có tính hiệu cụ thể nào cho thấy 2 bên sẽ hạ nhiệt.

Các quan chức Mỹ cho biết chưa định ngày cụ thể cho các cuộc đàm phán tiếp theo trong khi tờ Wall Street Journal đưa tin Bắc Kinh huỷ chuyến thăm của phó thủ tướng Lưu Hạc đến Mỹ vào tuần này.

Các nhà kinh tế học cảnh báo căng thẳng Mỹ - Trung giờ không chỉ là chuyện nội bộ của hai nước mà sẽ ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu do đây là hai thị trường sở hữu nguồn vốn, chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hoá lớn nhất Thế giới.

Hôm 24-9, các sắc thuế mới áp lên hàng hoá Mỹ và Trung Quốc bắt đầu có hiệu lực - Ảnh: Reuters

Không dừng lại ở đó, ông Trump tuần qua còn ký sắc lệnh trừng phạt quân đội Trung Quốc vì đã mua vũ khí quân sự gồm máy bay tiêm kích Su-35 và hệ thống tên lửa đất đối không của Nga. Bắc Kinh sau đó đã giận dữ hoãn các vòng đàm phán quân sự chung với Mỹ.

Đây là một “canh bạc” của Trump vì đối đầu kinh tế với Trung Quốc có khả năng khó thực thi lâu dài vì vướng cuộc bầu cử Quốc hội (bầu cử giữa nhiệm kỳ) vào tháng 11 tới. Nếu đảng Dân chủ chiếm lại được lưỡng viện, chính sách kinh tế có thể thay đổi. Bắc Kinh đang chờ kỳ bầu cử này diễn ra.

Ông chủ Nhà Trắng mới đây còn doạ sẽ áp thuế tiếp lên tất cả giá trị hàng hoá Trung Quốc xuất khẩu sang nước này nếu bị Bắc Kinh trả đũa.

Phóng lao thì phải theo lao, nếu không sẽ mất mặt nên khả năng xuống thang căng thẳng giữa lãnh đạo hai nước khó xảy ra trong  tương lai gần.

Bình luận (0)

Lên đầu trang