Mỹ- Trung tiếp tục đàm phán thương mại cấp cao lần 2 chỉ trong 1 tuần

Thứ Tư, 02/06/2021 12:44  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 2-6, Reuters đưa tin Phó Thủ tướng Trung Quốc – Lưu Hạc đã trao đổi quan điểm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen về các vấn đề mà hai bên cùng "quan tâm", trong cuộc họp trực tuyến thứ hai chỉ trong vòng một tuần với các quan chức kinh tế và thương mại hàng đầu dưới thời chính quyền Biden.

Phó thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu các cuộc đàm phán của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán thương mại Trung-Mỹ kể từ khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump gây chiến thương mại với Bắc Kinh, trước đó đã tổ chức một cuộc trao đổi "thẳng thắn" tương tự với Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vào ngày 26-5

Các cuộc đàm phán diễn ra khi chính quyền Mỹ chỉ trích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền và tìm cách tập hợp các quốc gia giàu có khác để thành lập một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

"Bộ trưởng Yellen đã thảo luận về các kế hoạch của chính quyền Biden-Harris nhằm hỗ trợ sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và tầm quan trọng của việc hợp tác trên các lĩnh vực có lợi cho Mỹ, đồng thời thẳng thắn giải quyết các vấn đề quan tâm" - Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Trong cuộc họp của ông Lưu Hạc với bà Yellen, cả hai bên đã tiến hành trao đổi sâu rộng về tình hình kinh tế vĩ mô và hợp tác song phương và đa phương, Tân Hoa xã đưa tin.

Phó thủ tướng Trung Quốc - Lưu Hạc - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho biết: “Hai bên tin rằng quan hệ kinh tế Trung Quốc-Mỹ là rất quan trọng.

Họ cũng "thẳng thắn trao đổi quan điểm về các vấn đề cùng quan tâm và bày tỏ sẵn sàng duy trì liên lạc".

Không có chi tiết nào tiết lộ về các vấn đề được thảo luận được đưa ra.

Tuần trước, bà Tai cho biết Mỹ vẫn phải đối mặt với "những thách thức rất lớn" trong mối quan hệ thương mại và kinh tế với Trung Quốc.

Chính quyền Biden đang tiến hành xem xét chính sách thương mại Mỹ-Trung, trước khi hết hạn thỏa thuận Giai đoạn 1 vào cuối năm 2021.

Bắc Kinh và Washington đã ký thỏa thuận vào tháng 1-2020 trong đó kêu gọi Trung Quốc tăng mua hàng hóa nông nghiệp, sản phẩm chế tạo, năng lượng và dịch vụ của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong năm 2020 và 2021, so với mức cơ sở năm 2017.

Hiệp ước đã xoa dịu cuộc chiến thuế quan kéo dài hai năm do Trump tiến hành nhằm thay đổi các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang