Trung Quốc thay đổi chính sách, cho phép các gia đình có thể có 3 con

Thứ Hai, 31/05/2021 15:35  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 31-5, Tân Hoa Xã dẫn thông báo của chính quyền Trung Quốc cho biết các cặp vợ chồng đã kết hôn có thể có tối đa 3 con.

Đây được xem là một sự thay đổi chính sách lớn so với giới hạn hiện tại là 2 con sau khi dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ sinh ở quốc gia đông dân nhất thế giới này giảm đáng kể.

Tân Hoa Xã đưa tin, sự thay đổi này đã được thông qua trong cuộc họp của Bộ Chính trị do Chủ tịch Tập Cận Bình chủ trì.

Vào năm 2016, Trung Quốc đã bãi bỏ chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ - được áp dụng ban đầu để ngăn chặn bùng nổ dân số, thay bằng chính sách giới hạn hai con. Tuy nhiên điều này đã không dẫn đến sự gia tăng liên tục về số ca sinh do chi phí nuôi dạy trẻ cao ở các thành phố của Trung Quốc đã ngăn cản nhiều cặp vợ chồng muốn có con từ khi bắt đầu có gia đình.

"Để tối ưu hóa hơn nữa chính sách sinh đẻ, (Trung Quốc) sẽ thực hiện chính sách một vợ một chồng có thể có ba con" - Tân Hoa xã cho biết trong một báo cáo về cuộc họp.

 Trung Quốc nay cho 1 gia đình có thể sinh 3 con - Ảnh: Reuters

Tân Hoa xã cho biết, sự thay đổi chính sách sẽ đi kèm với "các biện pháp hỗ trợ, có lợi cho việc cải thiện cơ cấu dân số, hoàn thành chiến lược chủ động đối phó với dân số già và duy trì lợi thế, nguồn nhân lực dồi dào".

Tuy nhiên bản tin không nêu rõ các biện pháp hỗ trợ.

Thông báo này đã thu hút sự phản ứng gay gắt trên mạng xã hội Trung Quốc, nơi nhiều người nói rằng họ không đủ khả năng để sinh ngay cả một hoặc hai con.

"Tôi sẵn sàng có ba đứa con nếu bạn cho tôi 5 triệu nhân dân tệ (785.650 USD)", một người dùng đăng trên Weibo

Đầu tháng này, cuộc điều tra dân số tiến hành một lần trong một thập kỷ của Trung Quốc cho thấy dân số tăng với tốc độ chậm nhất trong thập kỷ qua kể từ những năm 1950, đưa dân số nước này đạt 1,41 tỷ người.

Dữ liệu cũng cho thấy tỷ lệ sinh chỉ 1,3 con/phụ nữ vào năm 2020, ngang bằng với các xã hội già hóa như Nhật Bản và Ý.

Trung Quốc lo vì dân số tăng trưởng thấp
 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang