Mỹ tuyên bố không để Úc đơn độc bị Trung Quốc chèn ép

Thứ Sáu, 14/05/2021 11:22  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 14-5, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này sẽ không để Úc – một đồng minh thân cận phải một mình đối mặt với các hành động chèn ép kinh tế từ Trung Quốc.

Blinken cũng nhấn mạnh các hành vi như vậy của Bắc Kinh đối với các đồng minh của Mỹ sẽ cản trở sự cải thiện trong quan hệ Mỹ-Trung.

Washington đã nhiều lần chỉ trích những gì họ cho là nỗ lực của Bắc Kinh để bắt nạt các nước láng giềng có lợi ích cạnh tranh và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Úc một mình khi đối mặt với sự chèn ép kinh tế của Trung Quốc" - Blinken nói trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne.

Ông nhấn mạnh: “Và chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc rằng những hành động như vậy nhắm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở những cải thiện trong mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc như thế nào”, Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Úc từ rượu vang đến than đá khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ trong những năm gần đây.

Tuần trước Bắc Kinh đã đình chỉ mọi hoạt động trong khuôn khổ đối thoại kinh tế song phương với Úc.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên công khai cấm gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia đấu thầu xây dựng mạng 5G của họ vì lo ngại về an ninh và năm ngoái Úc đã khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Payne nói với các nhà báo rằng Úc rõ ràng muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc. "Nhưng chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về an ninh quốc gia hoặc chủ quyền của chúng tôi và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ điều đó" - bà nói.

Căng thẳng gia tăng: Trung Quốc đình chỉ hiệp định kinh tế với Úc
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang