Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Belarus

Chủ Nhật, 26/03/2023 09:30  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 26-3, AAP đưa tin Nga sẽ bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus.

Đây là lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990, Moscow sẽ bố trí những vũ khí như vậy bên ngoài đất nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra tuyên bố này vào thời điểm căng thẳng gia tăng với phương Tây về cuộc chiến Ukraine.

Mỹ đã phản ứng thận trọng trước thông tin này. Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ lưu ý rằng Nga và Belarus đã nói về một thỏa thuận như vậy trong năm qua và cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy Moscow có kế hoạch sử dụng vũ khí hạt nhân của mình.

Vũ khí hạt nhân "chiến thuật" đề cập đến những vũ khí được sử dụng cho những lợi ích cụ thể trên chiến trường. Không rõ Nga có bao nhiêu vũ khí như vậy.

Putin nói với truyền hình nhà nước rằng Tổng thống Belarus - Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước ông.

Tổng thống Nga Putin 

"Không có gì bất thường ở đây cả: thứ nhất, Mỹ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các nước đồng minh" - ông nói.

"Chúng tôi đã đồng ý rằng chúng tôi sẽ làm như vậy - tôi nhấn mạnh rằng không vi phạm nghĩa vụ của mình, không vi phạm nghĩa vụ quốc tế của chúng tôi về việc không phổ biến vũ khí hạt nhân" – ông Putin nhấn mạnh thêm.

Ông Putin không nói rõ thời điểm số vũ khí này sẽ được chuyển tới Belarus, quốc gia có biên giới với 3 thành viên của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Ba Lan, Litva và Latvia.

Nga đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Ông Putin cho biết thêm rằng Moscow đã chuyển giao cho Belarus một số hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander có thể phóng vũ khí hạt nhân.

Bình luận (0)

Lên đầu trang