Interpol xác nhận đã bắt “ông trùm” tiền điện tử Do Kwon bị truy nã gắt gao

Thứ Sáu, 24/03/2023 11:02  | Anh Duy

|

​(CAO) Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế Interpol cho biết người đàn ông bị bắt ở Montenegro chính là Kwon Do-hyeong (còn được gọi là Do Kwon), người sáng lập một công ty tiền điện tử đã sụp đổ hiện đang bị truy nã ở Hàn Quốc và Mỹ về tội lừa đảo và các tội danh khác.

Kwon là công dân Hàn Quốc, đã thành lập nền tảng blockchain đứng đằng sau đồng tiền ảo TerraUSD và đồng tiền “chị em” của nó là Luna. Cả hai đồng tiền đều mất giá trị chỉ trong vài ngày vào tháng 5 năm 2022, xóa sạch khoảng 40 tỷ đô la khỏi thị trường tiền điện tử và gây ra sự hoảng loạn trong lĩnh vực đầu cơ.

Văn phòng trung ương quốc gia của Interpol tại Seoul nói với CNN hôm 24-3 rằng danh tính của Kwon đã được xác nhận thông qua kiểm tra dấu vân tay.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Nội vụ Montenegro Filip Adžić viết trên mạng xã hội rằng một người đàn ông được cho là Kwon đã bị bắt ở thủ đô Podgorica.

Adžić cho biết trong một bài đăng trên Facebook: “Anh ta bị bắt tại sân bay với giấy tờ giả và đang bị một số quốc gia truy nã, bao gồm Mỹ, Hàn Quốc và Singapore". 

Ông trùm tiền điện tử Kwon Do-hyeong vừa bị bắt - Ảnh: Getty

Kwon đặt hoạt động của mình tại trụ sở chính ở Singapore trong khi điều hành nền tảng blockchain Terraform Labs.

Các công tố viên Seoul nói rằng, doanh nhân tiền điện tử này được cho là đang ở Serbia, nơi anh ta đang lẩn trốn sau khi rời Singapore qua đường Dubai.

Vào tháng 9, một tòa án Hàn Quốc đã phát lệnh bắt giữ Kwon vì anh ta đã bị các nhà đầu tư nước này cáo buộc lừa đảo sau sự sụp đổ của công ty.

Kwon đã bị buộc tội gian lận và vi phạm luật thị trường vốn của Hàn Quốc. Vào tháng 10, Kwon nói mình không tin rằng các cáo buộc là hợp pháp và tuyên bố rằng chúng “có động cơ chính trị”.

Nhà phát triển tiền điện tử đã nhiều lần tuyên bố trên Twitter rằng anh ta không chạy trốn nhưng từ chối tiết lộ nơi ở của mình do lo lắng về vấn đề bảo mật cá nhân.

Sự sụp đổ của TerraUSD và Luna, hai đồng tiền được liên kết đã tạo ra cái gọi là “mùa đông tiền điện tử”, từ đó ngành công nghiệp đang phải vật lộn để phục hồi; ngay cả khi nó phải trải qua thêm một cú sốc lớn từ sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX vào tháng 11.

Bình luận (0)

Lên đầu trang