Nga kêu gọi trả tự do cho nữ sinh bị Mỹ nghi là gián điệp

Thứ Sáu, 20/07/2018 21:14

|

(CAO) Theo Sputnik ngày 19-7 đưa tin, Bộ Ngoại giao Nga đã đăng thông điệp trên tài khoản Twitter yêu cầu trả tự do cho nữ sinh viên Maria Butina, người hiện đang Mỹ giam giữ vì tình nghi làm gián điệp.

Nữ sinh viên Maria Butina (29 tuổi), bị Mỹ bắt giam hôm 17-7, do bị tình nghi làm gián điệp chính phủ Nga. Theo hồ sơ điều tra, Butina đã lợi dụng quen biết với các thành viên Hiệp hội súng trường Mỹ để xây dựng quan hệ với các chính trị gia, nhằm thu thập tin tức tình báo.

Thông tin về việc bắt nữ công dân Nga được công bố chỉ ít giờ sau hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra tại Phần Lan, nơi hai lãnh đạo cũng đang đề cập đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Nữ sinh viên Maria Butina có tình yêu đặc biệt với súng đạn - Ảnh: Facebook

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng đã đưa ra tuyên bố ngày 18-7, việc Butina bị bắt ngay trước hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Vladimir Putin ở Phần Lan là nhằm cản trở cuộc họp: "Chúng tôi đang tiến hành mọi biện pháp có thể để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Nga đang bị Mỹ giam giữ. Có cảm giác rằng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm một việc nằm ngoài nhiệm vụ chính là chống tội phạm của mình".

Đại diện của Đại sứ quán Nga hôm 19-7 đã có cuộc gặp với Butina. Được biết, sức khỏe của nữ sinh viên này vẫn ổn định. Các cơ quan ngoại giao của Nga tuyên bố sẽ làm mọi việc trong quyền hạn của mình để giải quyết vấn đề.

Bình luận (0)

Lên đầu trang