Trump dự định mời Putin đến thăm Mỹ bất chấp chỉ trích

Thứ Sáu, 20/07/2018 06:35  | Anh Duy

|

​(CAO) Hôm 20-7, Reuters đưa tin tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch mời tổng thống Nga Putin đến Mỹ công du vào mùa thu năm nay.

Động thái trên diễn ra chỉ 4 ngày sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga diễn ra ở Phần Lan kết thúc với việc ông chủ Nhà Trắng hứng phải nhiều chỉ trích.

Trong cuộc gặp tại Phần Lan, Trump đứng về phía Putin bác bỏ khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Ông còn cho rằng chính những quyết sách “ngu dốt” trong thời gian qua từ Washington đã khiến quan hệ Nga – Mỹ rơi đáy. Những phát biểu này của Trump đã chọc giận một bộ phận công chúng Mỹ, giới truyền thông và tình báo.

Trước áp lực của dư luận, ông chủ Nhà Trắng đã phải đính chính sau đó bằng cách “đổi giọng” quy trách nhiệm cho Nga can thiệp bầu cử sau khi trở về Washington.

Tuy nhiên, ông Trump lại tiếp tục gây bất ngờ khi tỏ ý mời Putin đến thăm Mỹ. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders viết trên Twitter rằng Trump đã trực tiếp bàn thảo với cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về việc mời Putin đến Mỹ trong mùa thu này.

Tình trạng “cơm không lành, canh không ngọt” giữa Trump với giới tình báo càng thể hiện sâu sắc hơn khi giám đốc cơ quan tình báo quốc gia của chính quyền Trump - Dan Coats cho biết ông không hề biết điều gì xảy ra ở Helsinki. Người này phớt lờ các câu hỏi của phóng viên về nội dung chính của hội đàm vài ngày trước.

Ông Trump lên kế hoạch mời tổng thống Nga Putin đến thăm Mỹ - Ảnh: Reuters

Reuters nhận định việc mời Putin sang Mỹ lại là động thái mang đến một chiến thắng nữa cho ông chủ điện Kremlin. Lần gần nhất Putin sang Mỹ là vào tháng 7-2007, thời Bush (con). Bước sang thời Obama, quan hệ Nga – Mỹ hữu hảo những ngày đầu rồi dần chuyển xấu sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, đưa quân can thiệp vào chiến sự tại Syria và bị truyền thông Mỹ tố can thiệp bầu cử.

Sau hội nghị thượng đỉnh, cả Trump và Putin hôm 18-7 đều tuyên bố sự kiện này thành công, đồng thời tố các thế lực cố cản trở, phá hoại thành công của hội nghị. Trump cho rằng sự kiện đã bị “truyền thông giả mạo” tác động.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chuck Schumer ngay lập tức chỉ trích kế hoạch mời Putin. Ông nhấn mạnh: “Cho đến khi chúng ta được biết điều gì đã xảy ra trong 2 giờ hội họp ở Helsinki, tổng thống nên dừng những hành động tương tác một đối một với Putin. Ở Mỹ, Nga hay ở bất cứ nơi đâu”.

Trong khi đó, truyền thông Mỹ vẫn chưa “tha” Trump. Tuần báo Time đã công bố ảnh bìa số mới nhất là hình ảnh Trump và Putin “hoà” vào nhau với ảnh một người có mái tóc gợn sóng của Trump nhưng khuôn mặt lại của Putin với bài viết “Khủng hoảng hội nghị thượng đỉnh”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang