Nga và Triều Tiên ký kết Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện

Thứ Tư, 19/06/2024 22:58  | Anh Duy

|

(CAO) Hôm 19/6, tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã ký kết Hiệp ước Đối tác chiến lược toàn diện đặt ra những nhiệm vụ và định hướng lớn làm sâu sắc quan hệ giữa hai nước trong dài hạn, trong các lĩnh vực chính trị, thương mại và đầu tư, văn hóa và an ninh.

Nga tăng cường mối quan hệ với Triều Tiên thể hiện qua chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng sau 24 năm của một ông chủ Điện Kremlin. Ông Kim và ông Putin đã ký văn kiện được mô tả là “hiệp ước mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay” trong chuyến công du của nhà lãnh đạo Nga.

Thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo cho biết bao gồm các lĩnh vực an ninh, thương mại, đầu tư, quan hệ văn hóa và nhân đạo, đánh dấu mối liên hệ mạnh mẽ nhất giữa Moscow và Bình Nhưỡng kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Phát biểu trong buổi tiếp ông Putin, ông Kim cho biết hai nước có “tình bạn nồng nàn” và thỏa thuận này là “hiệp ước mạnh mẽ nhất từ ​​trước đến nay”. Ông Putin gọi đây là một “văn bản đột phá”, phản ánh mong muốn chung nhằm đưa quan hệ lên tầm cao hơn.

Ông Putin và ông Kim Jong Un gặp nhau tại Bình Nhưỡng vào ngày 19/6 

Theo báo cáo, hai nhà lãnh đạo đã hội đàm trực tiếp trong khoảng hai giờ đồng hồ và tổ chức một buổi lễ chiêu đãi các quan khách. 

Truyền thông nhà nước cho biết hai người đã có một "cuộc trò chuyện thân thiện". Phái đoàn Nga bao gồm Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Phó Thủ tướng thứ nhất Denis Manturov và Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belousov. Các quan chức hàng đầu khác là bộ trưởng y tế, giao thông vận tải và người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga.

Bình luận (0)

Lên đầu trang