Trung Quốc “ngoại giao gấu trúc” với Úc khi mối quan hệ ấm dần

Chủ Nhật, 16/06/2024 14:47  | Anh Duy

|

(CAO) Thủ tướng Trung Quốc – Lý Cường hôm 16/6 cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Úc, dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ nồng ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Đài truyền hình Úc ABC đưa tin, thủ tướng Lý Cường đưa ra thông báo này tại Sở thú thành phố Adelaide (Úc) khi ông bắt đầu chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới đất nước này. Ông cho biết Trung Quốc sẽ gửi một cặp gấu trúc khổng lồ mới đến vườn thú ở bang Nam Úc sau khi cặp hiện tại được đưa trở về Trung Quốc vào cuối năm nay.

Chuyến thăm của ông Lý tới Úc là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Trung Quốc trong vòng 7 năm, diễn ra sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ mức thuế cao áp lên mặt hàng rượu vang Úc và dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với lúa mạch, gỗ và than đá được áp đặt sau lời kêu gọi của Thủ tướng Úc Scott Morrison vào năm 2020 về việc điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nước đã tan băng kể từ khi Đảng Lao động lên nắm quyền ở Úc vào năm 2022.

Theo chính phủ Úc, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất chiếm gần 1/3 thương mại nước ngoài. Trong khi đó, hàng hóa từ Úc rất quan trọng đối với nỗ lực của Bắc Kinh nhằm vực dậy nền kinh tế đang trì trệ.

Trung Quốc có truyền thống "ngoại giao gấu trúc" đối với các đối tác quan trọng 

Trung Quốc cho hơn 20 quốc gia mượn gấu trúc với tư cách là phái viên hữu nghị từ Bắc Kinh – một chương trình thường được gọi là “ngoại giao gấu trúc” – đôi khi được coi là phong vũ biểu trong quan hệ.

Theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, hai con gấu trúc khổng lồ Wang Wang và Fu Ni, những con gấu trúc duy nhất ở Nam bán cầu, đã được cho Sở thú Adelaide mượn từ tháng 11 năm 2009. Vào năm 2019, một thỏa thuận đã được ký kết để kéo dài thời gian lưu trú của chúng thêm 5 năm nữa.

Thủ tướng Trung Quốc – Lý Cường, cho biết ông rất vui khi thấy rằng “dù xa quê hương, Wang Wang và Fu Ni đã được chăm sóc chu đáo và ổn định với cuộc sống hạnh phúc ở Úc” - theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

“Chúng đã trở thành đặc phái viên của tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Úc đồng thời là biểu tượng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa nhân dân hai nước” - ông Lý Cường nói trong tuyên bố.

Bình luận (0)

Lên đầu trang