Hơn 60 người tử vong khi Ấn Độ đối mặt với đợt nắng nóng 'dài nhất'

Thứ Ba, 11/06/2024 18:42  | Anh Duy

|

​(CAO) Một đợt nắng nóng nghiêm trọng tiếp tục tàn phá Ấn Độ khi bang miền đông Odisha hôm 10/6 báo cáo 8 trường hợp tử vong trong vòng 72 giờ.

Số liệu chính thức công bố vào tháng 5 cho thấy 60 người đã chết từ tháng 3 đến tháng 5 trên khắp Ấn Độ do các bệnh liên quan đến nhiệt độ.

Nhưng con số này có thể còn cao hơn nhiều vì số ca tử vong liên quan đến nhiệt độ ở khu vực nông thôn không được báo cáo đầy đủ.

Các quan chức cho biết Ấn Độ đang ở giữa đợt nắng nóng dài nhất lịch sử. Nhiệt độ gần đây đã vượt qua 50 độ C ở một số khu vực.

Ông Mrutyunjay Mohapatra thuộc Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) nói với tờ Indian Express: “Đây là đợt nắng nóng dài nhất vì nó đã kéo dài khoảng 24 ngày ở các vùng khác nhau của đất nước”.

Các khu vực phía bắc Ấn Độ đã phải hứng chịu nắng nóng cực độ kể từ giữa tháng 5, với nhiệt độ dao động trong khoảng 45-50 độ C ở một số thành phố.

Một số khu vực của đất nước cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nước, với tình trạng nắng nóng gay gắt đặt ra nhu cầu rất lớn về nguồn cung cấp.

Người dân oằn mình trong nắng nóng ở Ấn Độ 

Đầu tháng này, ít nhất 18 quan chức bầu cử được triển khai cho giai đoạn cuối của cuộc tổng tuyển cử đã chết vì các bệnh liên quan đến nắng nóng ở các bang Uttar Pradesh và Bihar, nhà chức trách cho biết.

Vào ngày 31/5, ít nhất 33 người, bao gồm cả các quan chức bầu cử, chết vì nghi ngờ say nắng ở Bihar, Uttar Pradesh và Odisha.

Gió mùa tràn qua bờ biển phía nam Ấn Độ ở bang Kerala vào ngày 30/5, dự kiến ​​sẽ mang lại sự nhẹ nhõm khi nó lan sang các vùng phía bắc của đất nước trong những ngày tới.

IMD đã dự đoán mùa gió mùa ở nước này sẽ trên mức trung bình trong năm nay.

Nhưng ông Mohapatra nói rằng "các đợt nắng nóng sẽ thường xuyên hơn, kéo dài và dữ dội hơn nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hoặc đề phòng".

Văn phòng thời tiết đã dự đoán tình trạng nắng nóng ở vùng tây bắc và đông Ấn Độ trong 5 ngày tới.

Ấn Độ là nước phát thải khí nhà kính lớn thứ ba thế giới, phụ thuộc nhiều vào than để tạo ra điện cho nhu cầu của mình.

Ông Mohapatra cho biết: “Các hoạt động của con người, dân số ngày càng tăng, công nghiệp hóa và cơ chế vận chuyển đang dẫn đến sự gia tăng nồng độ carbon monoxide, metan và chlorocarbon. Chúng ta đang gây nguy hiểm không chỉ cho bản thân mà còn cho cả thế hệ tương lai của chúng ta”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang