Những quả bóng bay chứa rác làm căng thẳng quan hệ liên Triều

Thứ Hai, 10/06/2024 14:44  | Anh Duy

|

​(CAO) CHDCND Triều Tiên một lần nữa thả hàng trăm quả bóng bay chứa đầy rác bay về phía Hàn Quốc, khơi dậy phản ứng ăn miếng trả miếng sau khi các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi các gói hàng trôi nổi theo hướng khác mang theo nhạc K-pop và các bộ phim Hàn Quốc lưu trên thẻ nhớ USB thả trên biển về hướng Triều Tiên.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết khoảng 330 quả bóng bay mang túi rác đã được thả từ phía Triều Tiên cho bay sang Hàn Quốc từ tối 7/6 trong đó khoảng 80 chiếc đã rơi xuống Hàn Quốc.

JCS cho biết giấy và nhựa thải được tìm thấy trong các gói hàng và không có chất nào gây nguy hiểm.

Theo thống kê của CNN, khoảng 1.060 quả bóng bay từ Triều Tiên đã bay vào lãnh thổ Hàn Quốc kể từ ngày 28/5.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 9/6 để thảo luận về các biện pháp ứng phó với làn sóng khinh khí cầu mới nhất.

Tuần trước, Bình Nhưỡng tuyên bố đã gửi tổng cộng 3.500 quả bóng bay chở 15 tấn rác sang nước láng giềng, theo hãng truyền thông nhà nước KCNA, dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang Il.

Theo JCS, quân đội Hàn Quốc đã phản ứng vào chiều 9/6 theo giờ địa phương bằng cách phát loa phát thanh tuyên truyền tới Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc từng ủng hộ các chương trình phát thanh tuyên truyền như một phần của cuộc chiến tâm lý chống lại Triều Tiên, cho đến khi nước này rút thiết bị này sau hội nghị thượng đỉnh năm 2018 giữa hai nước láng giềng.

Những quả bóng bay chứa rác thải được Triều Tiên thả sang Hàn Quốc 

JCS cho biết các chương trình phát sóng này thông báo cho binh lính và người dân Triều Tiên về “thực tế của Triều Tiên”, sự phát triển của Hàn Quốc và văn hóa Hàn Quốc, đồng thời cho biết thêm rằng họ “có khả năng thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức trong vòng vài giờ nếu cần thiết”.

JCS cho biết Triều Tiên "hoàn toàn chịu trách nhiệm" về tình hình hiện tại và kêu gọi Triều Tiên "ngăn chặn ngay những hành động như gửi bóng bay chứa rác thải".

JCS cảnh báo việc quân đội có phát lại loa phóng thanh khác hay không “hoàn toàn phụ thuộc vào hành động của Triều Tiên”.

Quan chức cấp cao của Triều Tiên Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, cho biết việc Seoul nối lại các chương trình phát thanh bằng loa là “khúc dạo đầu cho một tình huống rất nguy hiểm”, trong một tuyên bố được KCNA đăng tải. Bà cũng gọi các hoạt động khinh khí cầu gần đây của Bình Nhưỡng là “hợp pháp”.

Hai quốc gia đã bị cắt đứt liên lạc với nhau kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng hiệp định đình chiến vào năm 1953. Về mặt kỹ thuật, họ vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Các nhóm hoạt động chống Triều Tiên ở Hàn Quốc từ lâu đã gửi những quả bóng bay mang theo những mặt hàng bị cấm bao gồm thực phẩm, thuốc men, radio, tờ rơi tuyên truyền và các mẩu tin tức của Hàn Quốc sang Triều Tiên.

Vào tháng 5, Triều Tiên đáp trả bằng cách gửi những quả bóng bay khổng lồ của mình về phía nam – chứa rác, đất, mảnh giấy và nhựa, cùng những thứ mà chính quyền Hàn Quốc mô tả là “rác rưởi”.

Triều Tiên cho biết những quả bóng bay này "hoàn toàn là một hành động đáp trả" việc Hàn Quốc gửi bóng bay kèm truyền đơn chống Triều Tiên theo cách khác kéo dài nhiều năm.

Bộ trưởng này cho biết tuần trước rằng Triều Tiên sẽ “tạm thời ngừng thả rác qua biên giới”, nhưng hôm 7/6 các nhà hoạt động Hàn Quốc đã gửi bóng bay tới nước láng giềng phía bắc của họ mang theo hàng trăm nghìn tờ rơi lên án chính quyền Bình Nhưỡng và 5.000 chiếc USB chứa nhạc K-pop và những bộ phim truyền hình.

JCS cho biết Triều Tiên đang "tăng cường thả các quả bóng bay được cho là rác" và cảnh báo rằng hướng gió có thể khiến các quả bóng bay di chuyển về phía nam. Cơ quan này khuyên mọi người nên cẩn thận với các vật thể rơi xuống, không chạm vào những quả bóng bay rơi và báo cáo bất kỳ điều gì họ tìm thấy cho căn cứ quân sự gần nhất hoặc cảnh sát.

Bình luận (0)

Lên đầu trang