Ẩn số từ những căn phòng định mệnh:

Kỳ 4: Bảy thi thể trong biệt thự xa hoa

Thứ Năm, 06/06/2024 15:49

|

(CATP) Thảm án xảy ra tại TP. Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc (TQ) đúng vào thời điểm cơn bão lớn đổ bộ vào địa phương chiều 07/6/1999. Khi cảnh sát đến khu biệt thự xa hoa Clifford Estates đã thấy 7 thi thể tại hiện trường với những phát đạn hiểm trên đầu. Có thể mưa to gió lớn đã giúp nhóm hung thủ ra tay mà không bị phát hiện.

Thảm án kinh hoàng

Căn biệt thự B116 nằm trong khu nhà nghỉ cao cấp trên. Tại đây, cảnh sát tìm thấy 6 thi thể - 1 nam, 5 nữ - tại tầng 1 và khi lên tầng 2 đã phát hiện thêm 1 nạn nhân nam trong phòng tắm. Tất cả bị nhiều vết đạn gây tử thương.

Thảm án kinh hoàng xảy ra tại một nơi khá nhạy cảm vì có nhiều người nước ngoài sinh sống khiến Công an TP. Quảng Châu và tỉnh Quảng Đông phải điều lực lượng trinh sát và hình sự tham gia với hàng chục xe cảnh sát có vũ trang phong tỏa các tuyến đường ra vào nơi này.

Sống tại khu biệt thự cao cấp Clifford Estates chủ yếu là doanh nhân nước ngoài và các đại gia, nên an ninh vô cùng nghiêm ngặt với nhiều lớp bảo vệ tại cổng ra vào lẫn các lối đi bên trong xuyên suốt 24/7. Ngay cả cư dân ở đây cũng phải xuất trình thẻ có dán ảnh do ban quản lý cấp mới được cho vào. Vì thế, thảm án kinh hoàng xảy ra tại đây đã thu hút giới truyền thông trong và ngoài nước đưa tin.

Căn biệt thự xảy ra thảm án không có dấu hiệu bị hư hại. Các nạn nhân được xác định gồm chủ căn biệt thự là Ngũ Chấn Huy, cùng mẹ và em gái từ Hồng Kông (TQ) sang; bạn gái của Ngũ là Giả Lợi Hoa (quốc tịch Australia) cùng mẹ cô này; bạn của Ngũ là Cung Bằng (quốc tịch Mỹ) và vợ của tài xế họ Vương lái xe cho Huy. Tất cả bị bắn chết một cách bất ngờ ở cự ly gần, vết đạn nằm ngay trán, giữa lông mày và thái dương, chứng tỏ hung thủ phải là tay thiện xạ.

Lần ra hung thủ

Qua điều tra, cảnh sát phát hiện Ngũ từ Ma Cao (Trung Quốc) mới sang Quảng Châu vào đầu tháng 6/1999. Hôm xảy ra thảm án, Ngũ chơi mạt chược với vài người bạn - trong đó có Cung - tại biệt thự, sau đó giải tán, chỉ còn Ngũ - Cung ở lại. Đầu giờ chiều, Vương chở vợ cùng mẹ và em gái của Ngũ cùng hai mẹ con họ Giả quay lại biệt thự, sau đó đi cắt tóc ở ngoại ô Phiên Ngung khoảng hơn 2 tiếng, rồi tài xế này đi đón con gái ở trường mẫu giáo, sau đó quay lại biệt thự rước vợ cùng về đã phát hiện thảm án và báo cảnh sát.

Trần Vĩ Thành (trái) và Tô Quế Tiêu tại tòa

Cảnh sát nhận định nhóm hung thủ có thể gồm 2-3 người, nhiều khả năng là người quen và đã lên kế hoạch kỹ lưỡng vì có thể thản nhiên ra vào nơi này để gây án, nhất là chọn tấn công đúng thời điểm trời mưa bão vào buổi ban trưa từ khoảng 12 giờ đến 13 giờ để tránh bị phát hiện.

Theo thứ tự thi thể của các nạn nhân, cảnh sát suy đoán Ngũ là người bị tấn công trước, ngay trên ghế sofa, tiếp đó đến lượt Cung đang ở tầng 2 cũng cùng chung số phận. Những người phụ nữ còn lại vô tình bị diệt khẩu. Hung thủ có thể là sát thủ chuyên nghiệp vì hành động như phim xã hội đen.

Quá trình điều tra, khoảng 100 CS được điều đến Ma Cao, Hồng Kông (đều thuộc TQ) cùng một số tỉnh Hắc Long Giang, Hà Bắc để điều tra các mối quan hệ của Ngũ - Cung, qua đó nắm được Ngũ quê ở Quảng Đông, sang Hồng Kông (TQ) năm 1975 và mãi đến năm 1992 mới chuyển đến sống tại Clifford Estates, quận Phiên Ngung, thời điểm đó Ngũ kinh doanh sòng bạc sòng bạc ở Ma Cao (TQ) và nằm trong danh sách tình nghi sản xuất, buôn bán ma túy.

Từ các mối quan hệ trong thế giới ngầm của Ngũ, cảnh sát thấy nổi lên Tô Quế Tiêu (38 tuổi, cùng quê Quảng Đông, trốn sang Hồng Kông - TQ năm 1980) và từng có tiền án 12 năm tù vì cướp tại 1 cửa hàng trang sức. Năm 1997 Tô trốn về TQ đại lục, bị truy nã do bắn chết 2 người ở tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông đồng thời tham gia sản xuất, buôn bán ma túy. Tô có xu hướng bạo lực, luôn mang súng bên mình và khá thân thiết với Ngũ. Trước khi xảy ra thảm án kinh hoàng, cư dân trong khu vực từng thấy Tô đứng đợi trước cửa nhà Ngũ, dáng vẻ bồn chồn.

Ngay sau khi thảm án xảy ra, Tô và bạn thân cùng tuổi là Trần Vĩ Thành (người địa phương) cùng "hô biến", khiến cả hai được đưa vào danh sách nghi can số 1. Bí mật theo dõi nơi ở của cả hai tại Quảng Châu, đầu tháng 8/1999 cảnh sát phát hiện Trần sống chung với người tình tại 1 căn nhà bí mật tại đây nên tiến hành vây bắt.

Quá trình thẩm vấn, Trần Vĩ Thành thú nhận đã cùng Tô sát hại 7 nạn nhân trong căn biệt thự số B116. Sau đó cả hai mua 2 chiếc thuyền máy rời đi, tìm cơ hội tiếp tục phạm tội. Do thuyền chết máy, Trần phải lên bờ sửa và sa lưới. Cũng theo Trần Vĩ Thành, hiện Tô đang bị giới xã hội đen Hồng Kông - Ma Cao (TQ) truy sát do vi phạm "quy tắc ngầm" nên chẳng dám lên bờ mà lẩn trốn trên vịnh.

Từ thông tin này, ngày 06/8/1999 cảnh sát bao vây chiếc thuyền chạy lòng vòng xung quanh nhưng không cập bến. Biết bị truy đuổi, Tô điều khiển thuyền mình tông vào thuyền cảnh sát rồi nhảy khỏi ca-bin cầm súng tiểu liên nã đạn về phía lực lượng vây bắt và trong lúc hỗn loạn đã cướp thuyền bỏ chạy.

Trưa 08/8/1999 phát hiện đối tượng tình nghi ở TP.Quảng Châu, cảnh sát đã lên kế hoạch vây bắt được Tô Quế Tiêu.

Theo lời khai, do nghi ngờ lô nguyên liệu thô ma túy đá nhờ Tô nhờ Ngũ lấy giúp gần đây sai chủng loại, khiến ma túy sản xuất ra không đủ tiêu chuẩn, thiệt hại hơn 4 triệu nhân dân tệ, trưa 07/6/1999 Tô xách valy đựng súng trường nòng nhỏ, Trần Vĩ Thành mang túi đựng súng lục đến biệt thự B116 giết Ngũ để rửa hận.

Do Tô - Trần đã ra vào khu biệt thự nhiều lần nên Ngũ chẳng mảy may nghi ngờ, ra mở cửa, bị sát hại đầu tiên và thảm án tiếp theo đúng như cảnh sát phỏng đoán.

Ngày 03/11/1999, Tô Quế Tiêu và Trần Vĩ Thành bị kết án tử hình, trả giá đắt cho hành vi man rợ của cả hai.

Kỳ 3: Bí mật trong căn phòng phía Tây
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang